ค้นหาหนัง

The Phantom of the Open

หมวดหมู่ : หนังตลก
The Phantom of the Open (2022)
เรื่องย่อ : The Phantom of the Open

เรื่องราวจริงอันอบอุ่นหัวใจของ มอริส ฟลิตครอฟท์ นักฝันและคนมองโลกในแง่ดี ผู้ควบคุมรถเครนท่าเรือสินค้าที่มีนิมิตฝันที่ยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เขาตัดสินใจก้าวเข้ามาสู่วงการกีฬากอล์ฟด้วยความมุ่งมั่นของตัวเอง เขาร่วมแข่งในโปรแกรมบริติช โอเพ่น ปี 1978 โดยที่ไม่เคยมีประสบการณ์เล่นมาก่อน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของฉายาอันโด่งดังของเขา ซึ่งถูกบัญญัติเอาไว้ว่าเขาคือนักกีฬากอล์ฟที่มีคะแนนการเล่นได้ห่วยที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่โลกเคยบันทึกเอาไว้ แต่มันกลับเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ทั่วโลก.M.

IMDB : tt12572040

คะแนน : 7หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีที่ชื่อเดียวกันของ "สก็อต เมอร์เรย์" ที่เจาะลึกและเขียนถึงเรื่องราวชีวิตของ มอริส ฟลิตครอฟท์ ในแง่มุมที่ใครอาจจะไม่รู้ โดยถูกนำมาเขียนบทหนังขึ้นมา โดยได้ "ไซมอน ฟาร์นาบีย์" (จาก Paddington 2) มาขัดเกลาและปลุกปั้นเรื่องนี้่ให้ ที่แน่นอนว่า The Phantom of the Open ก็มีความสะอาดและเรียบง่าย เป็นหนังที่เต็มไปด้วยโทนฟีลกู้ดและขบขันสไตล์เมืองผู้ดี เป็นสูตรสำเร็จของหนังอังกฤษที่มักจะหยิบมาใช้เป็นวิธีเล่าเรื่องหนัง

นี่คือผลงานการกำกับหนังใหญ่เรื่องที่ 3 ของนักแสดงที่ผันตัวมาทำงานเบื้องหลัง อย่าง "เกร็ก โรเบิร์ตส์" ที่ต้องยอมรับว่าฝีมือของเขาเริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อต้องมาหยิบจับสร้างหนังเชิงชีวประวัติจากบุคคลที่เคยมีตัวตนอยู่จริงนั้น ถือว่าเขาค่อนข้างสอบผ่านในการมอบมุมมองและวิสัยทัศน์ในการเล่าเรื่องได้ค่อนข้างมีอรรถรส แม้ว่าจังหวะของหนังจะค่อนข้างราบเรียบไปสักหน่อย แต่หนังก็ยังมีกิมมิกและองค์ประกอบเสริมแบบคลาสสิก ๆ หยอดใส่เข้ามาเป็นสีสันตลอดทาง

แน่นอนว่า The Phantom of the Open เป็นหนังที่โดดเด่นด้วยกองทัพนักแสดงที่ถือว่าเป็นแคสติ้งระดับดรีมทีมของหนังฝั่งอังกฤษเลยก็ว่าได้ เพราะแค่ได้ดาราออสการ์ “มาร์ค ไรแลนซ์” มาสวมวิญญาณเป็นนักกอล์ฟห่วยที่สุดในโลก ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและแทบไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องอินเนอร์และวิธีออกแบบการแสดงของเขาเลย เพราะมาร์คสามารถเก็บรายละเอียดเกือบจะทุกอนูในความเป็นคุณฟลิตครอฟท์ได้อย่างน่าประทับใจ

The Phantom of the Open จึงกลายเป็นหนังฟีลกู้ดดี ๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป เพราะด้วยหน้าหนังอาจจะไม่ได้ดึงดูดให้สนใจขนาดนั้น แต่เมื่อได้ลองเปิดดูและซึมซับไปกับเรื่องราวของ มอริส ฟลิตครอฟท์ ก็จะพบว่ามันเป็นความฝันเล็ก ๆ ที่ใครว่าเพ้อเจ้อ แต่สามารถทำให้เป็นจริงได้ ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็จัดได้ว่าเป็นหนังที่มอบแง่คิดและแรงบันดาลใจกับการใช้ชีวิตในหลากหลายแง่มุม ทั้งในชีวิตการงาน ชีวิตครอบครัว และชีวิตรัก ที่ทุก ๆ องค์ประกอบในแง่มุมเหล่านั้น ได้ถูกใส่เข้ามาอย่างบรรจงในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างทำให้คนดูอิ่มอกอิ่มใจตามไปด้วย