ค้นหาหนัง

The Silenced

The Silenced
เรื่องย่อ : The Silenced

จูรัน เด็กสาวที่สุขภาพไม่แข็งแรงถูกพ่อและแม่เลี้ยงส่งให้มาอยู่ในโรงเรียนประจำคยองซอง เธอยังต้องเปลี่ยนชื่อเป็น ชิสุโกะ ให้เหมาะสมกับที่โรงเรียนนั้นอยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพญี่ปุ่น เพียงแต่ว่าชื่อ ชิสุโกะ นั้น จูรัน ไม่ได้ใช้เป็นคนแรก แล้ว ชิสุโกะ คนก่อนหน้านี้ก็หายตัวไปจากโรงเรียน จูรัน ที่อยู่ในโรงเรียนนั้นนานไปอาการป่วยของเธอก็ค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ขณะเดียวกันในโรงเรียนก็เกิดเรื่องราวแปลกประหลาดมากมาย และมีเด็กนักเรียนหายตัวไปโดยไม่ล่ำลาเพื่อน ๆ สักคำอีกครั้ง แต่พวกครูที่ดูแลโรงเรียนกลับบอกว่า ทุกคนที่หายไปนั้นตัดสินใจกลับบ้านกันไปเอง ซึ่ง ชิสุโกะ ดูจะไม่เชื่อคำบอกกล่าวเหล่านั้นอีกแล้ว.M.

IMDB : tt4708348

คะแนน : 5เช่นเดียวกับThe Handmaiden The Silencedเป็นเรื่องราวแบบโกธิกเกี่ยวกับการกดขี่ของผู้หญิงและวิธีที่ตัวเอกต่อสู้และต่อสู้กับมัน ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยชื่อเรื่อง ชื่อภาษาอังกฤษว่า “ The Silenced ” บอกเป็นนัยว่าเด็กผู้หญิงที่อยู่ตรงกลางของเรื่องนี้คือคนที่ “เงียบ” ซึ่งเป็นภาพสะท้อนว่าผู้หญิงมักจะเป็นคนที่เสียงเงียบในสังคมเสมอ

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1938 กับเกาหลีภายใต้การปกครองอาณานิคมของญี่ปุ่น Ju-ran ( Park Bo-young ) ซึ่งใช้ชื่อภาษาญี่ปุ่นของเธอว่า Shizuko เป็นเด็กผู้หญิงที่อ่อนโยนและอ่อนแอระหว่างทางไปโรงเรียนประจำ/สถานพยาบาลสำหรับเด็กผู้หญิง จูรันมีปอดที่อ่อนแอและโรงเรียนมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้เธออาการดีขึ้น สิ่งแปลกประหลาดเริ่มเกิดขึ้น แต่เมื่อสาวๆ เริ่มหายตัวไปโดยไม่มีเหตุผล และจูรันก็เริ่มสูญเสียการควบคุมร่างกายของเธอ

เช่นเดียวกับเรื่องราวแบบโกธิกที่ดีทุกเรื่อง ฉากนั้นเป็นตัวละครของตัวเอง โรงเรียนเป็นผลงานการออกแบบการผลิตที่โดดเด่น สำนักงานของอาจารย์ใหญ่ ( ออมจีวอน ) เป็นแบบบาโรกที่ดื้อรั้น ในขณะที่โรงเรียนอื่น ๆ นั้นทรุดโทรมและเป็นแบบโกธิกที่เหมาะสม มีแม้กระทั่งห้องใต้ดินลับที่ปกคลุมไปด้วยดอกไม้สีแดงที่ดูเหมือนบางอย่างในThe Secret Gardenที่ตัดกับภาพยนตร์ของ Del Toro มุมที่มีแสงสลัวในทุกทางเดินขู่ว่าจะกลืนนักเรียนและเคยชินกับเอฟเฟกต์ที่ยอดเยี่ยมในฉากที่น่ากลัวกว่า

โรงเรียนยังเคร่งขรึมและเคร่งครัดโดยให้ความสำคัญกับความสม่ำเสมอเพื่อให้นักเรียนอยู่ในแนวเดียวกันซึ่งมีเพียง 16 คนเท่านั้น พวกเขาทั้งหมดนอนเป็นสองแถวในห้องยาวห้องเดียวสวมชุดนอนชุดนักเรียนและทรงผมเหมือนกัน การขาดความเป็นเอกเทศมีขึ้นเพื่อให้พวกเขาอยู่ในแนวเดียวกัน แต่มันไม่ได้จบลงเพียงแค่รูปลักษณ์ของพวกเขาเท่านั้น เราเห็นจุดเริ่มต้นการยึดของใช้ส่วนตัวที่จูรันได้นำเข้ามาในกระเป๋าเดินทางของเธอ รวมทั้งไดอารี่ด้วย เมื่อเธอขอเก็บไว้ เธอถูกตบและเข้าแถวอย่างสุภาพ การลบล้างอัตลักษณ์ของเด็กผู้หญิงได้รับการส่งเสริมเพิ่มเติมผ่านการตั้งค่าอาณานิคมของภาพยนตร์เรื่องนี้: เด็กผู้หญิงต้องพูดภาษาญี่ปุ่นและใช้ชื่อภาษาญี่ปุ่นแม้ว่าจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของพวกเขาก็ตาม

ความลึกลับที่สำคัญของ The Silencedของนักเรียนที่หายตัวไป เป็นเพียงการเพิ่มเติมประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการกดขี่ของผู้หญิงเท่านั้น เราได้รับคำแนะนำว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราเห็นนักเรียนหลายคนยึดตัวก่อนที่จะหายตัวไปในวันรุ่งขึ้น รวมทั้งการแสดงความแข็งแกร่งที่อธิบายไม่ถูกและระเบิดได้ของจูรัน จากนั้นจึงเปิดเผยว่าเด็กผู้หญิงกำลังถูกทดลองโดยอาจารย์ใหญ่และทีมของเธอเพื่อเป็นสุดยอดทหารดัดแปลงพันธุกรรม เห็นได้ชัดว่าเด็กสาววัยรุ่นสร้างตัวแบบทดสอบที่ดีที่สุดเนื่องจากร่างกายของพวกเธอยังคงพัฒนาอยู่ ภาพยนตร์เรื่องนี้อธิบาย ในที่นี้ เรื่องราวได้ดึงความสนใจไปที่การที่เด็กสาววัยรุ่นแทบไม่สามารถควบคุมร่างกายที่กำลังพัฒนาของตนได้โดยธรรมชาติ และในฐานะที่เป็นผู้หญิงโดยทั่วไปแล้ว พวกเขาจะไม่มีวันหมดสิทธิ์ที่พวกเขามีต่อร่างกายของพวกเขา

การเปิดเผยความลึกลับในช่วงเริ่มต้นของฉากสุดท้ายนั้นค่อนข้างจะราบเรียบเล็กน้อยเมื่อพิจารณาถึงธรรมชาติแบบโกธิกของภาพยนตร์ แต่เรื่องราวก็ผลักดันไปข้างหน้าเพื่อส่งมอบฉากสุดท้ายที่น่าพึงพอใจเป็นส่วนใหญ่ การสร้างสรรค์ — เด็กสาววัยรุ่นที่เหมือนตุ๊กตาเหล่านี้ซึ่งถูกทอดทิ้ง จัดการ และปิดปากไปตลอดชีวิต — ในที่สุดก็ก่อการจลาจลในลักษณะที่รุนแรงและตามหลอกหลอนต่อผู้กดขี่ของพวกเขา สิ่งที่ทำให้The Silencedน่าขนลุกและน่าสลดใจยิ่งกว่านั้นก็คือความสยองขวัญที่เกิดขึ้นกับเด็กสาววัยรุ่นนั้นอยู่ในมือของผู้หญิงซึ่งผู้ชายกำลังดึงสาย

ยาหม่องเดียวในภาพยนตร์เรื่องนี้คือมิตรภาพระหว่างจูรันและยอนด็อก (พัค โซดัม ) Yeon-deok รับ Ju-ran ใต้ปีกของเธอทันทีหลังจากเห็นว่าเธอถูกผู้หญิงคนอื่นรังแกอย่างง่ายดาย เธอแสดงห้องใต้ดินลับให้เธอ ย่องออกจากโรงเรียนไปที่แม่น้ำ และมอบสมุดบันทึกแทนไดอารี่ที่ถูกริบ พัคโบยองและพัคโซดัมมีคุณสมบัติทางเคมีและความสามัคคีที่แท้จริงที่ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นกระดูกสันหลังของภาพยนตร์ ฉากที่ Ju -ran และ Yeon-duk แบ่งปันกันริมแม่น้ำนั้นได้รับการปรับเลนส์และแสงอย่างสวยงาม ตรงข้ามกับการตกแต่งภายในที่น่าเบื่อของโรงเรียน

เครดิตจำนวนมากยังต้องไปที่ Park Bo-young ซึ่งเป็นดาวรุ่งในภาพยนตร์เกาหลี เธอดูบอบบางอย่างน่ามหัศจรรย์ในบทนำของจูรัน เธอนำความเป็นผู้ใหญ่และศักดิ์ศรีมาสู่ตัวละครในขณะที่ยังคงความไร้เดียงสาและความปรารถนาของเด็กสาววัยรุ่นผ่านภาษากายและการแสดงออกทางสีหน้า เนื่องจากจูรันเป็นตัวละครที่พูดได้ไม่กี่คำ

ผู้ชมที่ต้องการความ สยองขวัญแบบ Ringu ที่นอกลู่นอกทางอย่างแท้จริง จะไม่ได้รับสิ่งนั้นเนื่องจากเรื่องราวในที่นี้ล้าสมัยและคล้ายกับเรื่องผีในยุควิกตอเรียซึ่งความน่ากลัวมีบรรยากาศมากขึ้น นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมการเปิดเผยความลึกลับจึงจำเป็นต่อการอธิบายเรื่องราว แต่กลับรู้สึกสะเทือนใจและมีอะไรมากกว่าไซไฟ ถึงกระนั้น มีบางสิ่งที่สามารถพูดได้เกี่ยวกับความโง่เขลาที่ไม่มีวันสิ้นสุดของมนุษย์ที่พยายามเล่นเป็นพระเจ้า The Silencedเป็นภาพยนตร์ที่แปลก น่าสลดใจ หลอกหลอน และสร้างมาอย่างดี การกระทำสุดท้ายอาจทำให้บางสิ่งบางอย่างเป็นที่ต้องการ แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในความสยองขวัญลึกลับที่เป็นต้นฉบับมากขึ้นที่จะออกมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา