ค้นหาหนัง

The Sum of All Fears

The Sum of All Fears
เรื่องย่อ : The Sum of All Fears

เรื่องราวของ Jack Ryan ในปี 2002 ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียได้เสียชีวิตลง และได้ถูกแทนที่ด้วยชายที่มีอดีตอันลึกลับ นั่นทำให้ทางวสหรัฐอเมริกาได้กลับไปอยู่ในสภาวะตื่นตัวเหมือนในสมัยช่วงสงครามเย็น ทำให้ผู้อำนวยการ CIA William Cabot จึงได้ทำการนำ Ryan มาร่วมกับ CIA และสั่งให้เขาไปดูสถานการณ์ในประเทศรัสเซีย โดยมีหน้าที่ตรวจสอบว่าจะเกิดสงครามขึ้นหรือไม่ จนกระทั่ง Ryan ได้รู้ว่าจะเกิดการจุดระเบิดนิวเคลียร์ขึ้นในสหรัฐฯ ทำให้ Ryan ต้องไปหยุดมันก่อนที่จะสายเกินไป

IMDB : tt0164184

คะแนน : 6โดย ส่วนตัว ผมชอบภาคนี้ครับ เพราะมันมีทั้งอารมณ์ขันและระทึกขวัญในระดับที่พอเหมาะ ความน่าติดตามรึก็มากอยู่ ช่วงต้นๆ นี่ก็เรื่อยๆ ครับ แต่โอเค พอมาชั่วโมงนี่ก็ลุ้นกันตัวโก่งล่ะ ว่าสงครามมันจะเกิดหรือเปล่า เพราะทั้งสองฝ่ายมันเตรียมจะยิงกันแล้วน่ะครับ ก็ต้องมาลุ้นว่าแจ๊คจะจัดการอย่างไร และด้วยความท่ภาคนี้แจ๊คไม่ได้มีอำนาจเท่าตอนที่แล้ว ก็เลยทำให้การยับยั้งเรื่องร้ายเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้นครับ เพราะส่วนมากผู้ใหญ่จะไม่ฟังคำพูดของคนชั้นผู้น้อยหรอก เลยทำให้แจ๊คออกจะเหนื่อยมากหน่อยในตอนนี้

Affleck ถือว่าพอไปได้กับบทนี้นะครับ เพียงแต่ยังขาดความสุขุมอยู่ ก็เข้าใจล่ะครับว่าแจ๊ค ไรอันคนนี้ยังมือใหม่ แต่ก็น่าจะดูนิ่งกว่านี้ซักหน่อยน่ะครับ ก็เอาเถอะ พอทำใจได้น่ะ ส่วนดาราคนอื่นนั้นสุดยอดทั้งสิ้นครับ Morgan Freeman รับบทที่ปรึกษาวิลเลี่ยม คาบอท ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้แจ๊คในภาคนี้, James Cromwell มาเป็นประธานาธิบดีฟาวเลอร์ของสหรัฐ แล้วก็ยังมี Bruce McGill, Philip Baker Hall และ Ron Rifkin มาเล่นเป็นพวกรัฐมนตรีรอบกายปธน.อีก ซึ่งแสดงได้โคตรยอด ยิ่งทำให้ช่วงชั่วโมงท้ายของหนังพลอยกดดันตามไปด้วยเลยล่ะ

และที่จัด ว่าแสดงได้ในระดับเฉียบขาด ต้องยกให้ Ciaran Hinds กับบทปธน.นีมีรอฟของรัสเซีย ที่มาดให้และสำเนียงดีมากครับ เพราะจริงๆ แล้วพี่ท่านพูดรัสเซียไม่ไ่ด้เลยนะ แต่พอมาเรื่องนี้ฝึกไม่นานก็พูดได้สำเนียงดีขนาดเนี้ย นับถือเลยเพ่ ส่วนฝีมือก็ต้องชื่นชมครับ โดยเฉพาะแววตาที่ดุดันแต่แฝงความหมายอะไรบางอย่างไว้ตลอด , Michael Byrne กับบท อนาโตลี่ ครุชคอฟ ที่ปรึกษาของนีมีรอฟ ซึ่งแม้จะโผล่น้อย แต่ต่อยหนักครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากจบของเรื่อง

อย่างที่บอกครับ ว่าเนื้อเรื่องมันลดอายุแจ๊ค ซึ่งภาคก่อนเขาจะแต่งงานมีลูกเรียบร้อยแล้วใช่มั้ยฮะ แต่มาภาคนี้ก็ปรับไปเป็นว่าเขาเพิ่งเริ่มคบกับแฟนเท่านั้น ซึ่งก็คือคุณหมอสาวแคธี่ มัลเลอร์ (Bridget Moynahan) ที่ตอนนี้ยังเป็นแค่แพทย์ประจำบ้านปี 2 เท่านั้นเอง

ส่วนตัวละคร จอห์น คลาร์ค ก็ยังตามมามีบทบาทในเรื่องด้วยครับ โดย Liev Schreiber มารับบทไป ซึ่งขานี้แสดงได้ดีจนน่าทึ่ง เพราะพี่แกไม่เคยเล่นบททำนองสายลับแบบนี้เลยอ้ะ แต่ดันไหลลื่นเกินคาด

นัก แสดงเฉียบขาดทุกทั่วตัวคนครับ (อาจจะยกเว้นนิดหน่อยที่ Affleck กับ Moynahan นะครับ) ดนตรีของ Jerry Goldsmith ผู้ล่วงลับก็ยังคงทรงพลังอยู่เช่นเคย และการกำกับของ Robinson ก็ยอดมากครับ ซึ่งเขาเคยทำ Sneakers ไว้ และเรื่องนั้นก็ทำได้ยอดมาก เป็นแนวสายลับเหมือนกันครับ จนผมไว้วางใจเลย พอได้ยินชื่อเขามากำกับ หนังก็ทำได้กดดันพอสมควร แต่ไม่ถึงกับเครียดหนักๆ นะครับ แค่พอกรุ่นๆ ช่วงต้นอาจจะไม่เร้าใจนัก แต่พอเกิดเหตุร้ายตอนกลางเรื่องเท่านั้นแหละ ความน่าติดตามเพิ่มขึ้นมิดเกย์ทันที

นับเป็นการกลับมาอีกครั้งของ แจ๊ค ไรอันที่น่าพอใจครับ อันนี้ต้องทำใจที่แจ๊คดันเด็กลงนิดนึงนะครับ นอกนั้น หนังทำได้ถึงฟอร์มดีทีเดียว … ก็ตามเคยนะครับ นี่ไม่ใช่หนังบู๊นะ