ค้นหาหนัง

The Two Popes | สันตะปาปาโลกจารึก

The Two Popes | สันตะปาปาโลกจารึก
เรื่องย่อ : The Two Popes | สันตะปาปาโลกจารึก

หลังจากที่สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 สวรรคตลงในปี 2005 คณะพระคาร์ดินัลต่างประชุมเพื่อเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่ โดยเป็นการเอาชิงตำแหน่งกันระหว่างกลุ่มอนุรักษ์นิยมสายเคร่งที่สนับสนุน โจเซฟ รัทซิงเงอร์ จากประเทศเยอรมัน และคณะสายปฏิรูปที่สนับสนุน ฮอร์เฮ มาริโอ เบร์โกกลิโอ จากประเทศอาร์เจนตินา และนี่คือเรื่องราวนับตั้งแต่วันนั้นจนกระทั่งถึงวันนี้ที่เกิดดราม่าพลิกผันไปมาเพื่อเป็นทบสอบคุณค่าที่แท้จริงแห่งคริสตจักรอีกครั้ง

IMDB : tt8404614

คะแนน : 0เนื้อเรื่องนั้นจะเป็นการเล่าเรื่องที่อาจจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรเป็นการเล่าเรื่องปกติที่เราอาจจะคุ้นเคยกันดีอยู่ครับ และมีการเล่าเรื่องแทรกอดีตปัจจุบัน แทรกทำให้ภาพเหมือนฟุตเทจ จริงๆเข้ามาเรื่อยๆระหว่างการเล่าครับ ในส่วนของหนังเรื่องนี้จะเป็น พระสันตะปาปา (โป๊ป) เบเนดิกส์ที่ 16 และ คาร์ดินัลฟรานซิส และจะเน้นไปที่ 2 ท่านนี้ล้วนๆเลย และ อิงจาก Base on True Story เรื่องจริงนั้นเองเนื้อเรื่องเลยอาจจะไม่ได้มีพลิก ลึกอะไรมากนั้นเอง แต่ที่ชอบคือ บทมันนั้นส่งไปให้ 2 นักแสดงนั้นแสดงได้แบบเต็มที่ ทั้งหน้าตา อารมณ์ คำพูดที่พูดปะทะกันครับ และในระหว่างบทสนทนานั้นก็มีความขัดแย้ง ไม่ยอมกันทั้งเรื่องซึ่งได้แสดงออกเล่นได้ดีมากจริงๆ เป็นหนังที่หลักๆเล่นกัน 2 ท่านแต่ก็ทำให้เราน่าติดตามจนไม่เบื่อเลยสำหรับคนที่ชอบ แนวนี้ครับ ทำให้เราได้รู้ความจริงอะไรมากขึ้นด้วยเช่นกัน ถือว่าด้วยบท เนื้อเรื่อง การตัดต่อของมันไม่ได้แปลกใหม่ แต่มันเน้นๆคุณภาพให้เราได้ดูครับ

นักแสดง เข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม ในตัวของ โจนาธาน ไพรซ์  และนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม เซอร์แอนโทนี่ ฮอปกินส์ ยอดเยี่ยมในรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 77 นี้ถือว่าหลังดูแล้วต้องบอกว่าสมควรครับ และ ในรางวัล ออสการ์ ก็น่าจะมีลุ้นกันอยู่ ตัวหนังมันส่งให้จริงๆเพราะเล่นกันหลักๆ 2 ท่านทำให้แสดงได้แบบจัดเต็ม เอาหนังได้อยู่ และมีความเหมือนทั้งอารมณ์และการแสดงนั้นเข้าถึงจริงๆ ไม่แปลกใจเลยถ้าจะได้รางวัลครับ อีกทั้งนักแสดงเสริมในช่วงวัยหนุ่มนั้นก็ทำได้ดีเช่นกัน เป็นหนังที่นักแสดงทำให้เราไม่เบื่อและลุ้นติดตามไปกับตัวหนังมากๆ

Netflix ทำหนังคุณภาพเน้นๆส่งท้ายปีอีกแล้วต่อจากทั้ง IRISHMAN – MARRIAGE STORY และมาถึงเรื่องนี้ และทั้ง 3 เรื่องก็เน้นๆเข้าชิงรางวัลเยอะแยะมากบอกเลยว่าเป็นหนังคุณภาพที่หลังๆเราไม่เห็นในโรงทำกันและห่างหายไปกันนานพอสมควรครับ แน่นอนว่านอกจากหนังคุณภาพนั้นก็มีหนังบ้าๆบอๆจาก Michael Bay มาอยู่เรียกได้ว่าหลากหลายอยู่เหมือนกัน ส่วนในหนัง The Two Popes นั้นต้องบอกว่าเป็นหนังที่ค่อนข้าง เฉพาะทางเพราะหนังจะมาแนว ประวัติศาสตร์ การเล่าเรื่องจริงเลยอาจจะทำให้หลายๆคนนั้นไม่ได้ชอบแนวนี้เบื่อได้ แต่ถ้าคนชอบดูหนังคุณภาพต่างๆ หรือหนังทั่วไปก็มาดูได้นะ มาดูการแสดงก็คุ้มแล้วจริงๆครับ และได้ความรู้เกี่ยวกับ วาติกัน ศาสนจักรได้เยอะขึ้นด้วย ถือว่าเป็นหนังดีที่ไม่ควรพลาดส่งท้ายปี และ มารอดูกันว่าจะกวาดรางวัลอะไรกันบ้างในเรื่องนี้ครับ