ค้นหาหนัง

The Vast of Night

The Vast of Night
เรื่องย่อ : The Vast of Night

ในปี 1950 Everett และ Fay นักเรียนสาวมอปลายในนิวเม็กซิโกเป็นดีเจวิทยุท้องถิ่น คืนหนึ่งพวกเธอได้รับสัญญาณวิทยุลึกลับ มีผู้ฟังที่ชื่อ Billy โทรมาและบอกว่าเคยได้ยินเสียงนี้มาก่อน และพวกเธอก็เริ่มสืบค้นหาที่มาก็สัญญาณนี้

IMDB : tt6803046

คะแนน : 9The Vast of Night หนัง Original Amazon prime Video ช่วงปลายยุค 1950 ในคืนแห่งโชคชะตาคืนหนึ่งในนิวเม็กซิโก เฟย์ พนักงานสาวประจำตู้สลับสายโทรศัพท์และเอเวอเรตต์ ดีเจเจ้าเสน่ห์ ค้นพบคลื่นวิทยุแปลกประหลาดที่อาจเปลี่ยนเมืองเล็กเมืองนี้และอนาคตไปตลอดกาล

ตัวเรื่องนี้ถ่ายทำออกมาแบบตั้งใจสร้างให้ดูเหมือนตัวเองเป็นหนังซ้อนหนังในตัว ทั้งการใช้สีภาพแบบฟิล์มยุคเก่าที่มีเกรนเม็ดๆ บนฉากตลอดเวลา หรือมีฉากให้มีจอทีวีมาครอบซ้อนในฉากนั้นอีกที ตัวฉากทุกอย่างจำลองยุค 1950 ออกมาได้เนียนๆ แม้จะเป็นแค่เมืองเล็กๆ แห่งเดียว และก็ขุดเอาอุปกรณ์โบราณในยุคนั้นมาเล่นกับเรื่องอย่าง เครื่องบันทึกเสียงยุคเก่า ที่เป็นคีย์สำคัญของการเก็บบันทึกเรื่องราวในยุคนั้นส่วนใหญ่ มากกว่ากล้องวิดีโอที่คนปกติยังไม่ค่อยมีใช้กัน และก็นำเครื่องบันทึกเสียงนี้มาเป็นกุญแจสำคัญบันทึกเสียงสัมภาษณ์ผู้คนที่พบเจอสิ่งแปลกประหลาดในยามค่ำคืนนั้น จากการประกาศหาผ่านรายการวิทยุของตัวเอกในเรื่อง

หนังเรื่องนี้อาจจะดูเป็นแนวหนังอินดี้ก็ว่าได้ ตัวหนังมีความติสๆ ให้เห็นเยอะทั้งเรื่อง แต่ก็ไม่ถึงขนาดดูยากอะไร ตัวเรื่องออกแนวทริลเลอร์ลุ้นระทึกได้ตลอดเวลาเพราะเรื่องเกิดแบบต่อเนื่องในคืนเดียว แต่ว่าช่วง 30 นาทีแรกของเรื่องอาจจะน่าเบื่อหน่อยตรงที่เรื่องใช้เวลาปูตัวละครหลักทั้งสองคนนาน เฟย์ จะเป็นสาววัยรุ่นเนิร์ดๆ ที่มักอ่านเรื่องราวจากนิยายวิทยาศาสตร์ที่อิงมาจากยุคสมัยปัจจุบันที่เรารู้แล้วว่าสิ่งของไฮเทคพวกนี้มีจริง อย่างคอมพิวเตอร์ติดตัวโทรหาเห็นหน้ากันได้ (มือถือตอนนี้) มาเล่าให้เอเวอเรตต์ฟัง ตัวบทของเธออาจจะดูล้นๆ พูดเยอะน่ารำคาญอยู่บ้าง แต่ตัวเอเวอเรตต์นี่มีเสน่ห์น่าติดตามเลย ตัวบทของเขาเป็นมืออาชีพด้านการทำสื่อวิทยุสัมภาษณ์เจาะลึกผู้คน ทั้งคู่จะพึ่งพากันไขปริศนาในค่ำคืนนี้ด้วยความกระหายว่าพวกเขาอาจจะค้นพบบางอย่างที่จะทำให้หลุดออกไปจากชีวิตที่เป็นอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งนี้ได้ ซึ่งตัวเรื่องจะเน้นไปที่บทสนทนาของทั้งสองคนกับการได้ฟังข้อมูลจากตัวละครอื่นๆ ในยุคนั้นมาปะติดปะต่อเรื่องเข้าด้วยกัน เราจะได้เห็นการทำงานเชิงสืบสวนพร้อมกับการใช้อุปกรณ์เก่าโบราณในยุคนั้นหลายอย่างมาประกอบเรื่อง ซึ่งคนในยุคหลังๆ น่าจะไม่เคยได้เห็นอะไรแบบนี้มาก่อนแน่นอน