ค้นหาหนัง

The Walk

The Walk
เรื่องย่อ : The Walk

Philippe Petit มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ว่า จะไปเดินข้ามตึก 110 ชั้นที่มหานคร New York City โดยเขาไปร่ำเรียนวิชาการกายกรรมเปียงยางและการผูกเงื่อนจากหัวหน้าคณะละครสัตว์ชื่อดัง Papa Rudy หลังการฝึกซ้อมและวางแผนอย่างแยบยล Philippe Petit พร้อมกับแฟนสาว Annie, ช่างภาพคนสนิท Jean-Louis และ Jeff ครูสอนเลขผู้กลัวความสูง บินข้ามน้ำข้ามทะเลจากฝรั่งเศสไปอเมริกา เพื่อสานฝันอันสูงสุดของ Philippe Petit ให้สำเร็จ ในเช้าวันที่ 7 ส.ค. 1974 ก่อนที่ World Trade Center จะถูกสร้างเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์.M.

IMDB : tt3488710

คะแนน : 7ก่อนหน้าที่ผู้กำกับออสการ์ Robert Zemeckis (จาก Back to the Future, Forrest Gump, Cast Away) จะมาสร้าง The Walk นั้น เรื่องราวของ Philippe Petit ได้เคยถูกเล่ามาก่อนแล้ว

ในปี 2003 มีหนังสือการ์ตูนเด็กเรื่อง The Man Who Walked Between the Towers ซึ่งถูกจัดเป็นหนังสือดีมีรางวัลซะด้วย และนอกจากนี้ ในปี 2008 ผู้กำกับ James Marsh (จาก The Theory of Everything) ก็ยังทำหนังสารคดีเกี่ยวกับ Philippe Petit ชื่อว่า Man on Wire ซึ่งต่อมาได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมด้วย

ตามสไตล์หนังที่สร้างจากเรื่องจริงทั่วไป เรื่องราวในหนัง The Walk จะไม่ค่อยมีอะไรมาก เหมือน Philippe Petit มาเล่าเรื่องเหตุการณ์ le coup ของเขา ตั้งแต่จุดแรกเริ่มที่เกิดไอเดียจะไปไต่ตึกแฝด การเรียนรู้ฝึกฝน การวางแผน การหาลูกทีม การเตรียมตัว 1 วันสุดท้ายก่อนเริ่มภารกิจ จนถึงเช้าวันที่เขาเริ่มการแสดงไต่ฟ้าท้านรก

ด้วยฝีมือการกำกับของผู้กำกับระดับออสการ์ Robert Zemeckis บวกกับฝีไม้ลายมือและบุคลิกของพระเอกหนุ่ม Joseph Gordon-Levitt ทำให้หนังเล่าเรื่องสนุก ดำเนินเรื่องฉับไว น่าติดตาม ไม่น่าเบื่อเลย แถมยังมีมุกตลกให้ยิ้มขำกันตลอดเรื่อง

การแสดงของ Joseph Gordon-Levitt ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังอีกเช่นเคย เป็นที่น่าชื่นชม เขาโปรเฟสชั่นนัลเสมอต้นเสมอปลาย และพยุงหนังทั้งเรื่องได้จนถึงฝั่งฝัน เราชอบที่เขาเป็นทั้งคนกวนตีนและขึงขังได้ในเวลาเดียวกันอย่างบาลานซ์ ถึงแม้คอนแทคเลนส์สีฟ้าและภาษาอังกฤษสำเนียงฝรั่งเศสของเขาอาจจะแปร่งๆ ขัดลูกหูลูกตาเราอยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้ว สำหรับเรา เขาก็เป็น Philippe Petit ที่น่าทึ่งและมีเสน่ห์มากๆ อยู่ดี