ค้นหาหนัง

The Wave

The Wave
เรื่องย่อ : The Wave

นอร์เวย์มีภูเขาที่ยังคงเคลื่อนตัวอยู่ จนส่งผลให้มีดินถล่มลงไปในฟอร์ดอ่าวแคบ ๆ และเคยเกิดสึนามิที่สร้างความเสียหายร้ายแรงมาแล้วหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมา และมันกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้านี้ ในวันทำงานวันสุดท้ายของคริสเตียน นักธรณีวิทยาในเมืองไกแรงเกอร์ ได้มอบหมายภารกิจให้ไปตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา เขาได้พบถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นในภูเขา สัมผัสได้ถึงลางร้ายบางอย่าง และในเวลาต่อมา คริสเตียน และลูกทีมพบว่าเหตุร้ายกำลังจะเกิดขึ้นจริง คริสเตียนจำเป็นที่จะต้องหาทางเตือนเพื่อนร่วมงานและชาวเมืองไกแรงเกอร์ รวมไปถึงลูกและภรรยาของเขาด้วยถึงหายนะที่จะเกิดขึ้นและพวกเขามีเวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นที่จะหลบหนีคลื่นมรณะ.M.

IMDB : tt3616916

คะแนน : 8เพลงฮิตของนอร์เวย์ “The Wave” ตีทุกจังหวะที่คาดหวังของภาพยนตร์หายนะบล็อกบัสเตอร์ของอเมริกาอย่าง “ The Day After Tomorrow ” หรือ “ San Andreas” มีการตั้งค่าที่ยาวนานซึ่งมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รู้ความจริงเกี่ยวกับการทำลายล้างที่กำลังจะเกิดขึ้น มีงานอีเว้นท์ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมด้วยความเข้มข้น และมีฉากสุดท้ายในการกู้คืนซึ่งโลกได้เปลี่ยนไปสำหรับตัวละครและพวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อกลับมารวมกันอีกครั้ง เป็นโครงสร้างที่ประเมินค่าต่ำเกินไป เพราะหากการกระทำใดในสามอย่างนี้นานเกินไปหรือทำได้ไม่ดี การระงับความไม่เชื่อก็ถูกเจาะเข้าไป และภาพยนตร์ภัยพิบัติก็กลายเป็นหายนะเช่นกัน สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “The Wave” คือการก้าวถอยหลังและพิจารณาว่าสิ่งทั้งหมดนั้นถูกสร้างขึ้นมาอย่างดีเพียงใด การเผาไหม้อย่างช้าๆ นั้นยาวนานเพียงพอ ภัยพิบัติเองก็สร้างความบาดใจมากพอ และการกระทำขั้นสุดท้ายก็รุนแรงพอที่จะทำให้เรามีส่วนร่วม

Geiranger เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่ปรารถนามากที่สุดในนอร์เวย์ มันง่ายที่จะดูว่าทำไม ทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาและทะเลสาบที่ใสราวคริสตัลทำให้นักท่องเที่ยวใหม่ๆ มาเยือนทุกปี แน่นอน ตามที่ภาพข่าวเปิดเตือนเรา หมู่บ้านใดๆ ที่ฐานของภูเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใหญ่เท่ากับ Åkerneset เป็นระเบิดเวลา จากภาพลางร้ายของดินถล่มที่พุ่งเข้าหาเมืองเล็กๆ เราได้ยินมาว่า “อีกไม่นานก่อนจะเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ครั้งต่อไป” ถ้าเราได้เรียนรู้อะไรจากภาพยนตร์ นั่นคือธรรมชาติที่เกลียดคุณและกำลังจะฆ่าคุณ น่าแปลกใจที่เราไม่ได้อาศัยอยู่ในที่พักอาศัยทั้งหมด

นกขมิ้นในเหมืองถ่านหินนี้คือ Kristian ( Kristoffer Joner) พนักงานที่ตื่นตัวที่สุดในศูนย์เตือนภัย Geiranger คุณถามศูนย์เตือนอะไร ความน่าจะเป็นที่จะเกิดหินถล่ม และคลื่นที่ซัดเข้ามาในหุบเขา ควรจะมีน้ำเพียงพอ เรียกร้องให้มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลดินและน้ำ คริสเตียนกำลังจะออกจากตำแหน่ง ย้ายไปอยู่ในเมืองพร้อมกับภรรยาและลูกๆ ของเขา แน่นอน เขาไปสายไปวันนึง ประการแรก มีเพียงการอ่านแปลกๆ เกี่ยวกับน้ำบาดาลบนภูเขาที่หายไป จากนั้นคริสเตียนก็ตระหนักว่าชั้นล่างกำลังขยับตัวอย่างมากจนหิมะถล่มเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แน่นอน ทีมงานที่เหลือคิดว่าเขากำลังร้องไห้เป็นหมาป่า ไม่มีหนังอะไรถ้าไม่หวาดหวั่น ในเมื่อในความเป็นจริง

“The Wave” ตีทุกจังหวะที่เหมาะสมสำหรับแนวเพลง มีคะแนนลางสังหรณ์เมื่อกล้องค่อยๆ ซูมเข้าบนใบหน้าของ Kristian หลังพวงมาลัย หยุดรถติด และเพิ่งรู้ว่าค่าที่อ่านล่าสุดหมายถึงอะไร มีภาพนกบินไปอีกด้านหนึ่งของภูเขา มีหลายฉากที่นักวิเคราะห์คนหนึ่งกำลังดูหนังสยองขวัญบนแล็ปท็อปของเขา ขณะที่ไฟเริ่มกะพริบเป็นสีแดงข้างหลังเขา Jason Voorhees จาก "The Wave" คือธรรมชาติ

หากมีการวิพากษ์วิจารณ์โครงสร้างที่นี่ ก็คือว่าการสร้าง "The Wave" นั้นยาวเกินไปเล็กน้อย หลังจากที่ Kristian รู้ว่ามีบางอย่างกำลังดำเนินอยู่ และเรารู้ชัดเจนว่าเขาพูดถูก มีการล้อเลียนมากเกินไปก่อนที่เราจะไปถึงงานที่มีตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ทำให้ผิดหวัง คริสเตียนและลูกสาวกำลังมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ที่สูงขึ้น ในขณะที่ภรรยาและลูกชายของเขาอยู่ที่โรงแรมที่เธอทำงาน พยายามให้ผู้อยู่อาศัยปลอดภัยก่อนที่จะติดอยู่ในบังเกอร์ใต้ดิน เมื่อคลื่นซัดกระทบ ก็ใช้พลังตามพระคัมภีร์ และผอ.คำราม อุทกทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมในการรักษาอันตรายที่สัมผัสได้ น้ำที่พุ่งเข้ามาในห้องหรือชนรถไม่รู้สึกเหมือนกับ CGI ของฮอลลีวูดทั่วไป ซึ่งทำให้เดิมพันสะท้อนได้ เขาได้รับการทาบทามให้รีบูต "Tomb Raider" และฉันหวังว่าเขาจะนำพลังแบบเดียวกันกับแฟรนไชส์ที่เขาทำที่นี่ Lara Croft ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับแม่ธรรมชาติ