ค้นหาหนัง

The Woman King | มหาศึกวีรสตรีเหล็ก

The Woman King | มหาศึกวีรสตรีเหล็ก
เรื่องย่อ : The Woman King | มหาศึกวีรสตรีเหล็ก

นักรบหญิงนามว่า นานิสก้า นักรบหญิงสุดยิ่งใหญ่ที่ปกป้องอาณาจักรดาโฮเมย์จากเหล่าศัตรู

IMDB : tt8093700

คะแนน : 7เรื่องของการป้องกันดินแดนแอฟริกาจากนักล่าอาณานิคมยุโรป โดยบรรดานักรบหญิงแกร่งผู้ทรงพลังเผ่าดาโฮเม ตอกย้ำความแกร่งของนักรบหญิงแอฟริกันอีกครั้งหลังจากที่เราเคยเห็นมาแล้วใน BLACK PANTHER ภาคแรก สำหรับภาคใหม่ ในโรงภาพยนตร์ประเทศไทยเปิดฉายหนังตัวอย่างต่อกันกับ THE WOMAN KING บ่อยครั้งจนบางทีบางคนเข้าใจว่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือจักรวาลเดียวกันไปเลย หรืออาจเป็นไปได้ว่าเพราะเรื่องจริงในประวัติศาสตร์มีเหล่านักรบหญิงเช่นนี้อยู่จริง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดกองทัพองครักษ์หญิงในวาคานด้าก็เป็นได้

ในวันที่ออกฉายที่สหรัฐฯ ในเว็บ CINEMA SCORE ที่สำรวจความนิยมจากประชาชนหน้าโรงลักษณะเดียวกับเอ็กซิทโพล ประกาศคะแนนให้กับเรื่องนี้เป็น A+ (เว็บนี้สำรวจวันแรกวันเดียว) เช่นเดียวกับเว็บมะเขือ ROTTEN TOMATOES สมาชิกนักวิจารณ์ในวันแรกเทคะแนนให้เป็นเอกฉันท์ได้รับความดีความชอบ 100% เต็ม หลายวันต่อมาเมื่อมีสมาชิกมาเพิ่มเติมคะแนนจึงลดลงเล็กน้อยเหลือ 95 จากนักวิจารณ์ และ 99 จากคนดู(เว็บนี้ตัดสินแค่ชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น) ส่วน IMDb ได้คะแนนเฉลี่ยที่ 77/100 จากนักวิจารณ์ และ 5.9/10 จากประชาชน เหมือนดูหนังกันคนละเรื่อง

ภาพยนตร์กำกับโดย จิน่า พรินซ์ ไบเดอวูด รับบทนำโดย วิโอล่า เดวิส ผู้ได้รับรางวัลออสการ์นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง FENCES ในปี 2007 อย่างไรก็ดี แม้ว่าหนังจะได้รับคำชมจากนักวิจารณ์และคนดูที่เป็นคอภาพยนตร์มากมาย แต่นักวิจารณ์อีกกลุ่มหนึ่งกับนักประวัติศาสตร์ก็ได้พากันกล่าวในทำนองว่าประวัติศาสตร์จริงกับประวัติศาสตร์ในภาพยนตร์นั้น ไม่เหมือนกัน และปัจจุบันดาโฮเมก็สิ้นชาติจากการล่าอาณานิคมและค้าทาสของโปรตุเกสไปแล้วตั้งแต่ศตวรรษที่ 19