ค้นหาหนัง

Together

Together
เรื่องย่อ : Together

ภาพยนตร์ตลกเรื่องใหม่ของ Stephen Daldry ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ TOGETHER นำแสดงโดย James McAvoy และ Sharon Horgan เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่ค้นพบวิธีเอาตัวรอดด้วยกัน เช่นเดียวกับหลายๆ คน เรื่องราวที่ตลกขบขันและสะเทือนใจนี้แสดงให้เห็นอย่างใกล้ชิดว่าคู่รักสองคนถูกบังคับให้ประเมินตนเองและความสัมพันธ์ของพวกเขาอีกครั้งผ่านความเป็นจริงของการล็อกดาวน์

IMDB : tt14640242

คะแนน : 8"Scenes from a Marriage" พบกับโรคระบาดใน "Together" ละครสองตัวละครจากผู้กำกับสตีเฟน ดาลดรี ("บิลลี่ เอลเลียต") และนักเขียนเดนนิส เคลลี ("Black Sea", "Utopia") ถ่ายทำเหมือนเกือบทุกอย่างในขณะที่เขียนบทความนี้ ภายใต้เงื่อนไขการล็อกดาวน์ และยอมรับความจริงนั้นอย่างตรงไปตรงมา เป็นเรื่องราวของคู่รักที่ความสัมพันธ์พังทลายถูกจุดขึ้นใหม่ พิจารณาใหม่ และผ่าอย่างไร้ความปราณีในขณะที่พวกเขาและความต้องการพิเศษอายุ 10 ขวบของพวกเขา ลูกชายติดอยู่ในบ้านด้วยกัน ช่วงเวลาประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2020 จนถึงฤดูใบไม้ผลิของปีถัดไป ในขณะที่เขียนนี้ บาดแผลจากภัยพิบัติระดับนานาชาตินี้สดมากจนยังไม่มีแม้แต่สะเก็ดที่จะฉีกออก

ฉากของภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างแน่วแน่ บางครั้งเป็นชนชั้นกลาง-บนอย่างมีสติสัมปชัญญะ แต่ "Together" ยังคงมีจุดมุ่งหมายเพื่อความรู้สึกตามแบบฉบับ ตัวละครจะถูกระบุในเครดิตปิดเป็น "เขา" และ "เธอ" และเราไม่เคยเรียนรู้ชื่อจริงของพวกมัน เล่นด้วยความเห็นอกเห็นใจและไหวพริบโดย James McAvoy และ Sharon Horgan พวกเขามีคุณสมบัติทางเคมีที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ประเด็นทางการเมืองและปรัชญาเกิดขึ้นระหว่างกัน เขาเป็นชนชั้นแรงงานหัวโบราณที่ทำได้ดีสำหรับตัวเองในด้านเทคโนโลยีการผลิตภาพยนตร์และเชื่อว่าสภาพธรรมชาติของฮอบส์กำจัดคนอ่อนแอออกไป ในขณะที่เธอเป็นคนกลางที่เอนเอียงซ้ายจากครอบครัวที่ร่ำรวยซึ่งเชื่อในสิทธิของคนงานและเครือข่ายความปลอดภัย และเป็นผู้บริหารขององค์กรไม่แสวงหากำไรที่ย้ายผู้ลี้ภัยชาวยุโรป ที่สำคัญพอๆ กับจุดประสงค์ของละคร พวกเขาเกลียดกันมากพอๆ กับที่รักกัน และยอมรับเมื่อทะเลาะกัน

เคลลี่กับดัลดรีและนักแสดงทำให้ทุกอย่างดูเรียบง่าย โดยปิดกั้นทั้งคู่ตามความเป็นจริงในบ้านทั่วไป เช่น ห้องครัวหรือห้องนั่งเล่น ปิดกล้อง และปล่อยให้พวกเขาเดินเตร่ไปในช็อตหรืออยู่ในที่ที่พวกเขาอยู่ คนหนึ่งหลุดโฟกัส เมื่อคนอื่นครอบงำ บางทีหนึ่งในสามของบทสนทนาจะถูกส่งตรงไปยังกล้องโดยนักแสดงทั้งสอง ราวกับว่าเรากำลังมีส่วนร่วมในการทดลอง Skype หรือ Zoom บางอย่างที่คุณได้ฟังคู่สามีภรรยาที่มีปัญหาทำให้กรณีที่อีกคนหนึ่งเป็น สาเหตุหลักของปัญหาทั้งหมดของพวกเขา ช่วงเวลาที่เหลือ Daldry ใช้มุมมองของบุคคลที่สาม โดยกล้องจะคอยสังเกตสิ่งที่พูดและทำอย่างละเอียดในขณะที่นักแสดงลืมไปว่าใครกำลังดูอยู่

ฉากบางฉากเป็นฉากตลกเป็นหลัก โดยปล่อยให้เหล่าดาราล้อเลียนและขัดจังหวะกันและกัน พูดคุยกัน อ้อนวอนและเยาะเย้ยถากถางกล้อง ฉากที่ตื่นตาตื่นใจมากขึ้นจะถูกถ่ายภาพ "แบบตรงไปตรงมา" และมีบางครั้งที่นักแสดงคนใดคนหนึ่งหรืออีกคนหนึ่งจับจุดสนใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับที่พวกเขาอาจทำในการผลิตบนเวที และนำเสนอบทพูดคนเดียวที่ยาวเหยียด

ทั้ง McAvoy และ Horgan ได้หลายนัดในช่วงหลัง และผลงานก็ออกมาดีอย่างน่าประหลาดใจ เช่นเดียวกับนักแสดงหญิงคนอื่นๆ ที่เชี่ยวชาญเรื่องตลกอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น คริสติน บารานสกี้ และอลิสัน บรี บางครั้งการลืมว่าฮอร์แกนเป็นสัตว์ร้ายอย่างแท้จริงในละครแนวตรง บทพูดคนเดียวของตัวละครเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อแม่ของเธอที่ติดเชื้อโควิด-19 และกำลังสูญเสียไปในบ้านพักคนชราที่ขาดแคลน คือมีดในดวงใจ แข็งแกร่งพอๆ กับผลงานที่ดีที่สุดของเธอในละครโทรทัศน์เรื่อง "Catastrophe"

แม็คอะวอยเทียบเธอในบทพูดคนเดียวที่ยาวเหยียดซึ่งเริ่มดูเหมือนจะเกี่ยวกับหน่อไม้ฝรั่งแต่กลับเปิดเผยตัวเองว่าเป็นสิ่งที่ลึกซึ้งกว่านั้น McAvoy มีความจริงใจที่ยึดเหตุผลทุกอย่างที่เขาทำ ไม่ว่าจะเป็นนิยายวิทยาศาสตร์หรือภาพยนตร์ดังในดวงใจ หรือโครงการแบบนี้ ซึ่งไม่มีอะไรระหว่างนักแสดงกับผู้ชมนอกจากเลนส์ สังเกตวิธีที่ McAvoy ใช้ไฟแช็คข้อต่อและไฟแช็กกึ่งชำรุด เขาสูบบุหรี่ด้วยจินตนาการของพอล นิวแมน โดยปล่อยให้เปลวไฟ การหายใจออก ท่าทางของมือ และเสียงกริ๊ก-กริ๊กของไฟแช็กที่จุดไฟแช็กคั่นความรู้สึกที่รุนแรง และแกะสลักช่วงเวลาที่เงียบสงบซึ่งทั้งตัวละครและผู้ชมสามารถไตร่ตรองถึงสิ่งที่เกิดขึ้นได้

แม้ว่า Daldry และ Kelly จะได้รับคำชมเชยในการตัดสินใจที่จะปล่อยให้ทุกอย่างออกไปเที่ยวและปฏิบัติต่อ "Together" ในฐานะห้องปฏิบัติการละครที่มีโรคระบาด สำหรับทุกฉากที่ดึงคุณเข้ามาและเขย่าคุณด้วยความจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่เฉพาะเจาะจงและไร้กาลเวลาเกี่ยวกับโควิด (ทั้งสองตอนจบเป็นเรื่องที่น่าพิศวง) มีฉากอื่น ๆ ที่เล่นเหมือนการแสดงตัวอย่างในภาพยนตร์ตลกเรื่อง Screwball (แทบทุกอย่างที่นักแสดงอยู่) ให้กำลังใจกันและกันขณะอ้อนวอนกล้อง) หรือการโต้เถียงที่ดูเหมือนตั้งใจจะสรุปความโหดเหี้ยมของรัฐบาลอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับบันทึกวัฒนธรรมป๊อป แม้ว่ามันจะหยุดเรื่องส่วนตัวที่เย็นชาก็ตาม สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือบทพูดคนเดียวที่ยาวเหยียดโดยตัวละครของฮอร์แกน ที่กล่าวถึงความไร้ประสิทธิภาพในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของรัฐบาลบอริส จอห์นสัน ในระหว่างการระบาดใหญ่ ไม่ใช่ว่าไม่มีที่สำหรับข้อมูลนั้นในภาพยนตร์แบบนี้ - ชัดเจน - มันเล่นราวกับว่า Horgan กำลังอ่านย่อหน้าที่ตัดและวางจากแท็บที่เปิดอยู่บนเบราว์เซอร์ของนักเขียนบทภาพยนตร์

ผู้ชมในช่วงอายุหนึ่งอาจสัมผัสได้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างการผลิตนี้กับบทละครและบทภาพยนตร์ของนีล ไซมอน ("The Goodbye Girl" "The Odd Couple" "Prisoner of Second Avenue" et al) ซึ่งมักเล่าเรื่องความสัมพันธ์เกี่ยวกับ คนที่มีความกังวลเกี่ยวกับชีวิตสมัยใหม่ถูกรองรับด้วยเงิน นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์และรายการทีวีหลังเหตุการณ์ 9/11 (ที่โด่งดังที่สุดในตอน "Isaac and Ishmael" ของ "The West Wing") ที่ความปรารถนาจะพูดอะไรบางอย่างเกินความจำเป็นในการพูดอะไร เนื่องจากขณะนี้การระบาดใหญ่ยังคงโหมกระหน่ำ มันเร็วเกินไปที่จะบอกว่า "ร่วมกัน" เป็นหนึ่งสำหรับวัยหรืออีกอย่างหนึ่งจากเวลานั้น แต่จากจุดยืนของงานฝีมือ เป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การดูและแสดงความคิดเห็น เป็นการแสดงที่ยอดเยี่ยมและชำนาญสลับกันไปมา—การแสดงระดับมาสเตอร์คลาสระดับสี่ดาวอย่างดีที่สุด และสองดาวที่ฉีกประเด็นจากพาดหัวข่าวอย่างแย่ที่สุด แยกความแตกต่างแล้วคุณจะมาถึงสิ่งที่ต้องการการพิจารณาแบบองค์รวม