ค้นหาหนัง

Togo | โตโก

Togo | โตโก
เรื่องย่อ : Togo | โตโก

เซปป์ ชายหนุ่มที่มีอาชีพควบคุมสุนัขลากเลื่อน วันหนึ่งเค้าได้รับภารกิจให้ต้องไปเอา เซรุ่มยาจากต่างเมือง ที่มีระยะทางกว่า 600 ไมล์ ในสถานการณ์ที่พายุหิมะกำลังถาโถม โดยกลุ่มสุนัขลากเลื่อนของเค้ามีจ่าฝูงชื่อ TOGO หมาไซบีเรียที่หัวใจแกร่งดุจดั่งหินผาเป็นหัวหน้าทีม

Tags: Drama / เต็มเรื่อง / บรรยายไทย / พากย์ไทย / Adventure

IMDB : tt5116302

คะแนน : 9“โตโก” (ตอนนี้กำลังเล่นบน Disney+) เป็นเรื่องราวที่ชาญฉลาดและสร้างขึ้นด้วยความรักใคร่เกี่ยวกับผู้ที่ตกอับและคนขี้ขลาดของเขา “ฉลาด” เพราะมันแสดงให้เห็นว่าสุนัขเป็นทั้งลูกสุนัขที่ตัวเล็กเกินกว่าจะเคี้ยวได้ และหลังจากนั้น 12 ปีต่อมาก็เป็นผู้นำที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว โดยนำเซ็ปปาลา (วิลเลม ดาโฟ) อาจารย์ลากเลื่อนของเขาและสุนัขตัวอื่นๆ เดินทางเพื่อนำเซรั่มกลับคืนสู่สภาพเดิม เมืองอลาสก้าของเด็กที่กำลังจะตาย และภาพยนตร์เรื่องนี้มีเสน่ห์ดึงดูดใจเพราะมีความรู้สึกรักสัตว์ที่ช่วยให้ซีเควนซ์ทั้งหมดพักอยู่ที่มนต์เสน่ห์ของโตโก แต่ไม่ได้หมายความว่าปล่อยให้สุนัขทำงานทั้งหมด ผู้กำกับ Ericson Core (ก่อนหน้านี้จาก “Point Break” ที่สร้างใหม่) ใส่ใจสัตว์ของเขาและการสร้างภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน

เราทุกคนรู้ดีว่าดิสนีย์จะไม่มีวันเล่าเรื่องนี้ถ้ามันจบลงด้วยความหายนะที่รุนแรง แต่บริบทนี้ช่วยให้เกิดความตึงเครียดของ "โตโก" เนื่องจากประกอบด้วยความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้นในช่วงสั้นๆ ทั้งในส่วนในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งรวมเป็นหนึ่งเดียวกับข้อความที่ตกผลึกของการไม่ยอมแพ้เมื่อเผชิญกับความทุกข์ยาก ในอดีต ทางโตโกที่เบากว่าและโง่กว่า แสดงให้เห็นว่าเขาจะไม่หยุดพิสูจน์ตัวเองอย่างไร แม้ว่าเขาจะถูกขังอยู่ในปากกา (หรือยุ้งฉาง) โดยเซปปาลาที่ขี้ขลาด ผู้ซึ่งอยากจะกำจัดโตโกมากกว่าเชื่อในศักยภาพของเขา . (“นักบุญฟรานซิสแห่งอัสซีซีจะยิงสุนัขตัวนี้” เซพพาลากล่าว ขณะที่ลูกสุนัขโตโกวิ่งเข้าและออกจากกรอบ) การดูนกแร็พส์แคลเลี่ยนขนปุยแล้วคิดและกระดิกนิ้วเพื่อหลุดพ้นจากความท้าทายเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ก็ไร้ค่าและหวิวเหมือนคนรักสุนัข อาจหวัง

แต่ในปัจจุบัน Core ได้สร้างสรรค์ฉากเลื่อนสุนัขที่น่าตื่นเต้นอย่างแท้จริง โดยยกย่องแง่มุมความเป็นหรือความตายของคนอย่าง Seppala ที่เข้าไปในสิ่งที่ไม่รู้จักและเชื่อมั่นในทักษะของสุนัขของพวกเขาในการพาพวกเขาไปยังบ้านบนถนนสายล่าสุด ภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยหิมะสามารถเกิดขึ้นได้ไม่หยุดยั้ง โดยเน้นตั้งแต่ช่วงต้นด้วยฉากที่ค้ำจุนซึ่งทันใดนั้นเห็น Seppala และทีมสุนัขของเขาพุ่งเข้าหาขอบหน้าผาโดยไม่รู้ตัว และภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากความกล้าหาญในเวลาต่อมา โดยที่โตโกและทีมงานได้พุ่งทะยานข้ามทุ่งน้ำแข็งที่แตกสลายอย่างรวดเร็ว—มันให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับความตายมากเกินไปในทางที่ดีที่สุด และเป็นตัวอย่างที่น่าเหลือเชื่อเมื่อการใช้หน้าจอสีเขียวช่วยเสริมการเล่าเรื่อง ตลอดฉากแอ็คชั่นแบบลีน "โตโก" มีทักษะที่ชัดเจนสำหรับความบันเทิงที่จับต้องได้

เมื่อตั้งค่าละครเรื่องนี้เป็นแง่มุมของผู้ใหญ่ที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นงุ่มง่ามเล็กน้อย Seppala และภรรยาของเขา Constance (Julianne Nicholson) ถูกใช้เพื่อสร้างความตึงเครียดภายในการแต่งงานที่รัก—พวกเขาไม่เห็นด้วยกับโตโก และไม่เห็นด้วยกับ Seppala ในการเดินทางที่อันตราย—แต่แทนที่จะเดิมพันจากใจจริง บทสนทนาที่ไม่ดีในโรงละคร จะทำให้คุณสงสัยว่าใครพูดแบบนั้น? แต่ Dafoe ผู้ซึ่งการปรากฏตัวนั้นให้ความรู้สึกเหมือนเป็นอาหารเลี้ยงสุนัขแบบโคลสอัพของสุนัขน่ารัก ได้ช่วงเวลาดีๆ สองสามช่วงเวลา — ไฮไลท์อยู่ที่การพูดคนเดียวที่เขาพึมพำในขณะที่สุนัขของเขากระโดดข้ามน้ำแข็ง ทำราวกับว่ามันเป็น ย่อหน้าจากการแสดงก่อนหน้าของเขา "The Lighthouse"

หากคุณกำลังดู "โตโก" และมุมของเฟรมดูคลุมเครือเล็กน้อยกว่าปกติ นั่นไม่ใช่การบัฟเฟอร์ Disney+ ของคุณ แต่เป็นทางเลือกที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Core ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทำภาพยนตร์ของเขาเอง “โตโก” มักทำให้ด้านข้างของภาพดูนุ่มนวล และช่วยให้ภาพยนตร์ได้รูปลักษณ์ที่ล้าสมัยมากขึ้นอย่างเหมาะสม (ราวกับว่าถ่ายด้วยเลนส์รุ่นเก่า) แต่ยังทำให้เรื่องราวรู้สึกตรงไปตรงมาโดยบอกคุณอย่างชัดเจนว่าควรโฟกัสอะไร บน. ไม่ว่าฉากนั้นจะเกี่ยวข้องกับการดูใบหน้าที่เสื่อมโทรมของ Dafoe หรือการแสดง CGI ที่น่าประทับใจสำหรับสุนัขของเขาที่วิ่งข้ามภูมิประเทศที่อันตราย ก็พิสูจน์ได้ว่าตัวเลือกภาพที่เหมาะสมสำหรับประสบการณ์การสตรีม

สำหรับดาราภาพยนตร์โตโก เขาเป็นเด็กที่ดีมาก และเหมือนกับสัตว์ในหนังเรื่องอื่นๆ ที่คุ้มกับโปรเจ็กต์ที่ตั้งชื่อตามพวกเขา ตัวละครโตโกรู้สึกว่าเป็นมากกว่าแค่การตัดต่อที่คัดสรรและหุ้นส่วนฉากมนุษย์ที่มีชีวิตชีวา ปัจจัยทั้งสองนี้สามารถทำให้สุนัข (ทั้งในอดีตและปัจจุบัน) ดูเหมือนเขาจะตอบสนองต่อสิ่งที่ Dafoe พูดอย่างแท้จริงและสร้างส่วนโค้งของตัวเอง โตโกเป็นอิสระ ยืนกราน และมีอารมณ์ขัน ความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์ใน “โตโก” เล็กน้อยคือไม่รู้สึกอยากชมสุนัขที่แสดงความกล้าหาญและกล้าหาญเพราะเขาเชื่อฟัง แต่เพราะเขาเลือก