ค้นหาหนัง

Trumbo

Trumbo
เรื่องย่อ : Trumbo

เรื่องราวของนักเขียนบทภาพยนตร์ค่าตัวแพงอย่าง ดาลตัน ผู้ใช้ความสามารถในการเขียนและความฉลาดเฉลียวของเขา จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาได้ถึง 2 ตัว และยังแฉความไม่เป็นธรรม พร้อมล้างบาปให้กับบุคคลที่มีชื่อในบัญชีดำทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งงานนี้ได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับบุคคลดัง ๆ ในยุคนั้นอย่าง นักข่าวคอลัมน์ซุบซิบ เฮดด้า ไปจนถึง จอห์น เวย์น , เคิร์ก ดักลาส และ ออตโต พรีมินเจอร์.M.

IMDB : tt3203606

คะแนน : 10เนื้อหาของหนังถ่ายทอดชีวิตด้านการงานและครอบครัวของ ดาลตัน ทรัมโบ นักเขียนบทจอมเก๋าที่มีจุดยืนทางการเมืองฝั่งใฝ่คอมมิวนิสต์ ซึ่งหลังจากเรื่องแนวคิดส่วนตัวของเขากับเพื่อนๆถูกแพร่ออกไปก็สร้างผลกระทบในวงกว้าง คนในฮอลลีวู้ดออกอาการรังเกียจพวกเขาอย่างเห็นได้ชัด คนดัง คนมีอำนาจ หลายคนในวงการหนังสั่งแบล็กลิสต์พวกเขา พร้อมล็อบบี้ไม่ให้ค่ายหนังรับบทภาพยนตร์ของ กลุ่ม Hollywood 10

นอกจากจะเผชิญกับปัญหาด้านการงาน การเงิน ชีวิตส่วนตัว ดาลตัน กับพวก ยังถูกรัฐบาลไล่ต้อนจนต้องติดคุกทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำอะไรผิดกฏหมาย พวกเขาสูญเสียอิสระภาพเพียงเพราะมีแนวคิดทางการเมืองไม่สอดคล้องกับคนส่วนใหญ่ในประเทศ ถูกสร้างภาพให้กลายเป็นคนทรยศ ขายชาติ แต่ ดาลตัน ก็ไม่ยอมแพ้ เขาลงมือเขียนบทหนังต่อ และสามารถสร้างผลงานคุณภาพระดับรางวัลออสการ์ออกมาได้ถึง 2 ครั้ง คือ Roman Holiday (1953) กับ The Brave One (1956)

เช่นเดียวกับที่บทหนัง Roman Holiday เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ ดาลตัน ทรัมโบ หนังเรื่อง Trumbo ก็เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ ไบรอัน แครนสตัน หากได้ดูหนังเรื่องนี้คุณจะไม่มีความคลางแคลงใจใดๆต่อการถูกเสนอชื่อเขาชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยมครั้งที่ผ่านมาของเขา แม้ตัวภาพยนตร์อาจจะไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างเท่าไหร่ แต่การแสดงของ ไบรอัน ในบท ดาลตัน ทรัมโบ สามารถโอบอุ้มหนังชีวประวัติที่ดูธรรมดาให้มีความพิเศษขึ้นมา

พล็อตหนังค่อนข้างเครียด จับทั้งประเด็นการเมือง สังคม แฝงด้วยปมดราม่าครอบครัว ใครมีความรู้เรื่องของ หนัง นักแสดง ผู้กำกับ เก่าๆในวงการฮอลลีวู้ดจะยิ่งอินและดูสนุกมากขึ้น เพราะหนังเผยให้เห็นเบื้องหลังต่างๆในวงการภาพยนตร์สหรัฐฯยุค50 ผ่านตัวละครที่เคยมีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ กระนั้น แม้หนังจะค่อนข้างเข้มข้น น่าติดตาม ทว่าก็มีจุดอ่อนอยู่ที่มุมมองเรื่องความเป็นคอมมิวนิตส์ของตัวละครที่น่าจะเป็นหัวใจของหนัง กลับถูกสื่ออกมาอย่างเบาบาง ผิวเผิน (มีแค่ฉากต้นๆที่ ดาลตัน คุยกับลูกสาว และความเป็นเผด็จการในครอบครัวของเขา) นอกจากนี้ การที่หนังเล่าผ่านสายตาของครอบครัวทรัมโบก็ทำให้ข้อมูลต่างๆไม่รอบด้าน จนเกือบจะกลายเป็นหนังโฆษณาชวนเชื่อยกย่องเกียรติประวัติของ ดาลตัน ไปเสีย

ส่วนตัวชอบพาร์ทความบ้างานของ ดาลตัน มากกว่า เขาเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่พูดมาก เน้นลงมือทำ ดังประโยคที่ว่า ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน จนต่อมาบทหนังที่เขียนโดยคอมมิวนิตส์ก็ได้รับการยอมรับในสังคมประชาธิปไตย เหนืออื่นใดต้องชื่นชมความอดทดอดกลั้น รวมถึงความพยายามของเขา แต่สำหรับจุดยืนทางความคิดที่มั่นคงของ ดาลตัน กํ้ากึ่งระหว่างความซื่อสัตย์ต่อตนเอง กับ ความดื้อรั้น ขณะที่ความขัดแย้งในครอบครัวโดยเฉพาะ ดาลตัน กับลูกสาวก็ถูกนำเสนอออกมาได้น่าสนใจดี นักแสดงที่โดดเด่นรองจาก ไบรอัน คือ ลูอิส ซี. เค. ในบท อาร์เลน เฮิร์ด เพื่อนนักเขียนบทตกอับ หนึ่งในกลุ่ม Hollywood 10 การถ่ายทอดอารมณ์ของเขาดูสมจริงมาก

Trumbo สะท้อนถึงผลเสียของการตัดสินกลุ่มหนึ่ง เพียงแค่ความคิดที่แตกต่างกัน ซํ้ายังมีกระบวนการหลายอย่างจากภาครัฐฯหนุนหลังให้คนในวงการเดียวกันใช้วิธีสกปรกจัดการกันเอง หลายคนทำเพื่อความสะใจไปจนถึงความแค้นส่วนตัว ซึ่งนอกจากจะไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องความคิดเห็นที่แตกต่างได้แล้ว ยังทำให้คนชาติเดียวกันตกอยู่ในสภาพของเหยื่อทางการเมืองอีก และความรุนแรงมากมายที่เกิดขึ้นนั้น สุดท้ายแล้วก็เสียเวลาเปล่า ไม่มีใครได้อะไรจากมันเลย