ค้นหาหนัง

Unhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน

Unhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน
เรื่องย่อ : Unhinged เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน

เรื่องของเรื่องมันเริ่มที่ชายร่างใหญ่คนหนึ่ง เขาชื่อ ทอม คูเปอร์ (Russell Crowe) ที่เคยหัวร้อนก่อคดีเผาบ้านมาแล้ว แต่ก็เหมือนจะยังตามจับกันไม่ได้ จนมาเจอกับเขากับสองแม่ลูกที่ครอบครัวกำลังลำบาก เรเชล (Caren Pistorius) หญิงสาวผู้อยู่ในระหว่างเลิกรากับสามี และเพราะเธอตื่นสาย รถราที่ติดเป็นตังเม ทำให้เธอต้องสูญเสียงาน วันแย่ๆ ของเธอกลับต้องมาเจอเข้ากับชายร่างใหญ่ในย่อหน้าก่อนเข้า เพราะไฟเขียวแล้วแต่เขากลับยังไม่ออกรถ เธอจึงบีบแตรใส่ และเมื่อเธอไม่ขอโทษตามที่เขาต้องการ ถัดมาจากนั้น เขาจึงตามรังควานเธอไม่เลิกรา คนใกล้ตัวกำลังถูกฆ่า แล้วเธอกับลูกล่ะ จะเอาตัวรอดจากสถานการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายนี้ได้อย่างไร

IMDB : tt10059518

คะแนน : 6ด้วยพล็อตที่เล่าให้จบได้ภายในหนึ่งวรรคว่า “เพียงบีบแตรครั้งเดียว เธอโดนไล่ล่าเอาชีวิต” พล็อตที่เหมือนจะน้ำผึ้งหยดเดียวแต่สร้างเรื่องราวให้เล่าได้ยาว 90 นาที ทั้งยังแทรกใส่ข้อมูลบางส่วนที่ทำให้เรื่องราวดูน่าเชื่อถือ

หนังใส่ฟุตเทจของรายการวิทยุ รายการข่าว ที่บอกเล่าถึงความรุนแรงบนท้องถนนที่เกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน สะท้อนบอกว่า คนทุกวันนี้ยอมกันน้อยลง ตัดสินด้วยอารมณ์กันมากขึ้น ก่อนจะหันมาเล่าเรื่องของชายร่างใหญ่มีเคราคนนั้น

ผู้ชมจะได้เห็นและเข้าใจพฤติกรรมของชายคนนี้ได้ประมาณหนึ่ง แม้จะไม่เข้าใจทั้งหมดแต่พอรู้ว่ามีปัญหาทางสภาวะจิตใจและได้รับผลกระทบบางอย่างก่อนหน้า จะได้เตรียมใจรับรู้ว่า เดี๋ยวนางเอกจะได้เจอกับชายคนนี้

ขณะที่ตัวเรเชลเองก็มีปัญหาส่วนตัวที่รุมเร้าอยู่ วันแย่ๆ ของเธอเมื่อได้มาเจอคนหัวร้อนแบบนั้น สุดท้าย แม้เขาจะยื่นข้อเสนอให้เธอขอโทษ แต่เมื่อเธอมองว่าตนไม่ได้ทำผิดจึงไม่มีความจำเป็นต้องเอ่ยขอโทษ นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการไล่ล่าจากคนหัวร้อน

คนหัวร้อนคนนี้ดูจะฉลาดอยู่ไม่น้อย เขารู้จักวิธีที่จะติดตามและค้นหาผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิดกับเรเชล จนทำให้แม่ลูกหนึ่งต้องหัวหมุนเพราะตั้งตัวรับมือกับความรุนแรงที่จู่ๆ ก็เข้ามาไม่ทัน จากวันที่แย่อยู่แล้ว ก็กลับยิ่งแย่หนักเข้าไปใหญ่

ยังดีที่เธอพอจะตั้งสติได้เมื่อถึงจุดหนึ่ง นั่นแหละ หนังมันก็เดินเล่นไปตามสูตรนั้นแหละ แม้เราจะรู้สึกไม่ว่าจะฝั่งไหนก็ทำไม่ถูกกันทั้งคู่แหละ แต่เรากลับเลือกจะเอาใจช่วยฝั่งของแม่ลูกมากกว่า ส่วนหนึ่งก็อาจเพราะเธอยังดูมีความเป็นมนุษย์มากกว่า ทั้งยังมีเรื่องราวครอบครัวให้จับต้องเข้าใจได้มากกว่า ความสัมพันธ์ของแม่ลูกมันสร้างความเชื่อมโยงกับคนดูได้มากกว่า ขณะที่ชายร่างใหญ่ไว้เคราแทบไม่มีอะไรให้รู้สึกเข้าถึงเลยแม้แต่น้อย

ยอมรับเลยว่าระหว่างดูหนังเรื่องนี้ ทั้งเครียด ทั้งเกร็ง ทั้งอึดอัด แม้รู้ว่ามันจะต้องเป็นไปตามสูตรแต่เราไม่รู้ว่าแม่ลูกจะเจออะไรต่อจากวินาทีนี้ แน่นอนว่าเราไม่ได้เห็นด้วยกับเรเชลร้อยเปอร์เซ็นต์แต่เราก็ไม่เห็นด้วยที่เฮียจะต้องจัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ เมื่อรวมกับซับไตเติลไทยที่แปลได้ถึงพริกถึงขิงก็ยิ่งเพิ่มความดุดันให้กับเรื่องขึ้นไปอีก

โดยรวมมันแฝงนัยยะของการส่งเสียงกระตุ้นเตือนผู้คนที่มักหัวร้อนยามใช้รถใช้ถนน หรือพวกที่มักใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ให้หันมาถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกัน เพื่อให้สุขภาพจิตของผู้คน และปัญหาการจราจรมันเบาบางลง อะไรประมาณนั้น