ค้นหาหนัง

Upside Down

Upside Down
เรื่องย่อ : Upside Down

อดัมเป็นคนธรรมดาที่ดูเหมือนธรรมดาในจักรวาลที่ไม่ธรรมดา เขาใช้ชีวิตอย่างเจียมเนื้อเจียมตัวเพื่อพยายามหาทางออกให้เจอ แต่จิตวิญญาณที่โรแมนติกของเขายังคงหวนคิดถึงหญิงสาวที่เขารักกาลครั้งหนึ่งจากอีกโลกหนึ่ง โลกที่ร่ำรวยกลับหัวกลับหางด้วยแรงโน้มถ่วงของตัวเอง อยู่เหนือแต่ไกลเกินเอื้อม... ชื่อเอเดน ความเจ้าชู้ในวัยเด็กของพวกเขากลายเป็นความรักที่เป็นไปไม่ได้ แต่เมื่อเขาได้เห็นอีเดนที่โตแล้วในโทรทัศน์ ก็ไม่มีอะไรมาขวางทางให้เธอกลับมา... แม้แต่กฎหมายหรือวิทยาศาสตร์!

IMDB : tt1374992

คะแนน : 8คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่ามหากาพย์แห่งจินตนาการ " เมืองแห่งความมืด " อาจเปลี่ยนไปหากผู้กำกับAlex Proyasถูกแทนที่โดย Baz Luhrman ครึ่งทาง? คุณเคยหลับใหลในตอนกลางคืนและใคร่ครวญว่าภาพยนตร์เรื่องดังของ Luc Besson จะเป็นอย่างไรหากไม่มีการบรรยายที่ชัดเจน คุณเคยคุยกับเพื่อนและคนที่คุณรักไหมว่าอาจจะเกิดอะไรขึ้นถ้า Lars von Trier ได้รับบันทึกจากโปรดิวเซอร์ของเขาเกี่ยวกับวิธีเปลี่ยน " Melancholia " ที่ตกต่ำอย่างฉาวโฉ่ ให้กลายเป็นสิ่งที่เป็นมิตรกับผู้ชมมากขึ้น และเขาเลือกที่จะทำตามอย่างไม่ลดละ ของพวกเขาไปยังจดหมาย?

หากคำตอบของสมมติฐานทั้งหมดนี้คือ "ใช่" ข่าวร้ายก็คือคุณเกือบจะเสียเวลาเปล่าไปกับเรื่องไร้สาระ ข่าวดีเมื่อพูดถึงเรื่องไร้สาระคือคุณไม่ต้องจินตนาการอีกต่อไปว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นอย่างไรเพราะ "Upside Down" เป็นภาพยนตร์ที่ทำทุกอย่างและอีกมากมาย พูดง่ายๆ ว่านี่คือหนึ่งในหนังที่บ้าที่สุดที่จะตามมาในอีกไม่นาน และฉันสามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่าใครก็ตามที่เห็นมันจะยกย่องว่าเป็นผลงานชิ้นเอกที่แคร็กพอตบางประเภท หรือมองว่าเป็นหนึ่งในเรื่องบ้าๆ ที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยมีมา เห็น. ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ผู้ที่วางแผนจะดูก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นมัลติเพล็กซ์นั้นสะอาด เพราะกรามของพวกเขา ถ้าไม่ใช่ทั้งตัว มีแนวโน้มที่จะพักอยู่ที่นั่นเป็นเวลานาน

จำได้ไหมว่าผลงานชิ้นเอกของไซไฟ " เมโทรโพลิ ส " (1927) วางโลกที่สังคมถูกแบ่งออกเป็นสองชนชั้นที่ไม่เท่าเทียมกันอย่างแท้จริง? คนรวยอาศัยอยู่ในเมืองที่หรูหราอย่างไม่น่าเชื่อบนท้องฟ้า ใช้ทรัพยากรและแรงงานของชนชั้นกรรมกรที่แข็งกร้าวอย่างไร้ความปราณีซึ่งอาศัยอยู่ใต้พื้นดินด้วยความยากจนที่ไม่สามารถบรรยายได้? "กลับหัวกลับหาง" นำความหยิ่งทะนงนั้นมาพลิกหัวโดยนำเสนอภาพดาวเคราะห์แฝดที่อยู่ภายในระยะทางที่ตะโกนจากกันและกัน ยอดเขาที่สูงที่สุดตามลำดับเกือบจะสัมผัสกัน และมีแรงโน้มถ่วงที่ดึงไปในทิศทางตรงกันข้าม

ผู้ที่อยู่บนดาวบนจะมั่งคั่งและสบายใจ ในขณะที่ผู้ที่อยู่บนดาวล่างนั้นยากจน อนาถ และต่อสู้เพื่อเศษเหล็กใดๆ ที่พวกเขาสามารถรวบรวมได้จากเบื้องบน ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของเศษโลหะต้านแรงโน้มถ่วงที่ยอมให้คนผ่านไปได้ โลกไปสู่โลกหน้าโดยไม่มีการตรวจจับ สารนี้ได้รับการปกป้องอย่างกระตือรือร้นโดย Transworld ซึ่งเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงโลกทั้งสองผ่านอาคารเพียงแห่งเดียวที่สามารถอธิบายทางเทคนิคว่าเป็นตึกระฟ้าทั้งที่กำลังมาและกำลังจะไป อย่างไรก็ตาม หากทั้งหมดนี้ทำให้คุณรู้สึกว่าพูดเกินจริงเกินไป คุณก็ควรลองดูตอนนี้เพราะมันจะมีแต่เรื่องบ้าๆ บอๆ ต่อจากนี้ไป

หลังจากบทนำที่จำเป็นอธิบายสมมติฐาน เราได้พบกับเด็กสองคนที่น่าสนใจจากดาวเคราะห์ฝ่ายตรงข้าม — อดัม ( จิม สเตอร์เกสส์ ) และโลกบนอีเดน ( เคิร์สเทน ดันสต์ ) — ขณะที่พวกเขามองเห็นกันและกันจากยอดเขาตามลำดับและตกหลุมรักกันในทันที . อนิจจา เซสชั่นการแต่งหน้าแบบไร้แรงโน้มถ่วงที่งดงามของพวกเขาถูกขัดขวางในวันหนึ่งโดยผู้พิทักษ์จากโลกบน และในขณะที่พยายามพาเอเดนกลับคืนสู่ดาวของเธอ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นและดูเหมือนว่าเธอถูกฆ่าตาย

สิบปีผ่านไป และตอนนี้อดัมกำลังทำงานในโรงงาน Transworld ที่สกปรกในขณะที่พยายามคิดค้นครีมความงามที่ปฏิวัติวงการซึ่งเก็บเกี่ยวพลังการฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ของละอองเกสรดอกไม้ที่นำมาจากผึ้งสีชมพู (และคุณคิดว่าฉันแค่ล้อเล่นเกี่ยวกับเรื่องบ้าๆ บอๆ เหรอ?) เมื่อเขาตกตะลึง เพื่อดูอีเดนทางโทรทัศน์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ดี และยังจ้างทรานส์เวิร์ลด้วย อดัมจึงวางแผนที่ซับซ้อนเพื่อสานสัมพันธ์กับคนที่เขารักอีกครั้ง ซึ่งถ้าผมเข้าใจถูกต้อง จะใช้สูตรครีมความงามของเขาเป็นช่องทางในการรับงานในสำนักงานใหญ่ของ Transworld และขอตัวอย่างแร่ต้านแรงโน้มถ่วงที่เขาจะแอบแฝง ซ่อนตัวเพื่อแอบขึ้นไปโลกบนและกวาด Eden ออกจากเท้าของเธอ

ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ที่แผนงานที่วางแผนไว้อย่างดีเช่นนี้อาจล้มเหลว แต่ปรากฏว่ามีอาการสะอึกเล็กน้อย ประการหนึ่ง ดูเหมือนว่าอุบัติเหตุของเอเดนทำให้เธอต้องความจำเสื่อม ดังนั้นในที่สุดเมื่ออดัมได้เจอเธอ เธอจำไม่ได้เลยว่าเขาเป็นใคร อีกประการหนึ่ง แร่ต้านแรงโน้มถ่วงมีแนวโน้มที่จะลุกเป็นไฟหลังจากใช้งานไปประมาณหนึ่งชั่วโมง อย่างไรก็ตาม อดัมยังคงไปเยี่ยมเอเดนต่อไปโดยหวังว่าจะวิ่งเหยาะๆ ความทรงจำของเธอ แต่เขาพบว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในอันตรายมากขึ้นเมื่อผู้บริหารของ Transworld ตระหนักดีว่ากำลังทำอะไรอยู่

ตามมาตรฐานที่มีเหตุผลทั้งหมด "Upside Down" เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่โง่ที่สุดที่คุณจะเห็นตลอดชีวิต ตั้งแต่เริ่มต้น ก้าวพลาดครั้งยิ่งใหญ่ครั้งแรกกับบทนำที่ตั้งใจสร้างเรื่องราวพร้อมๆ กันและอธิบายฟิสิกส์ของกลไกโลกคู่แฝดในรูปแบบที่จะตอบสนองผู้ชมภาพยนตร์โดยเฉลี่ยไม่มากก็น้อยหรืออย่างน้อยก็รักษาไว้ จากการถามคำถามที่น่ารำคาญเกี่ยวกับการขาดวงโคจรที่ชัดเจนหรือว่าโลกคู่แฝดสามารถมีพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และอื่นๆ ได้อย่างไรปลาที่ใหญ่กว่าได้ เธอ จะลดโทษหรือทดเวลาโทษของลูกชายลงอย่างมาก