ค้นหาหนัง

Vengeance | ต้องล้างแค้น

Vengeance | ต้องล้างแค้น
เรื่องย่อ : Vengeance | ต้องล้างแค้น

บีเจ โนแวค นักเขียนมือฉมัง ("ดิ ออฟฟิศ") จับมือกับสตูดิโอที่ช่ำชองหนังระทึกขวัญอย่างบลัมเฮาส์โปรดักชันส์ ("เก็ตเอาต์" และ "เดอะเพิร์จ") กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกเกี่ยวกับนักข่าว-นักพอดแคสต์ ที่เดินทางจากนิวยอร์กไปเท็กซัสเพื่อสืบการเสียชีวิตของอดีตคนรัก

IMDB : tt11976532

คะแนน : 7"Vengeance" ฟังดูเหมือนชื่อหนังแอคชั่นระทึกขวัญ เคยมีภาพยนตร์ชื่อนี้มาก่อน แม้ว่าจะมีการพูดถึงการล้างแค้นใน "Vengeance" ซึ่งเป็นฟีเจอร์แรกจากมือเขียนบท/ผู้กำกับ/ดาราดัง บี.เจ. โนวัค ผู้ร่วมแสดงและนักเขียนร่วมของ "The Office" เวอร์ชันอเมริกา แต่ก็มีอะไรอีกมากมายอยู่ในใจ มากเกินไปอาจ


Happier Than Ever: A Love Letter To Los Angeles: Orchestra (สปอต)
เรื่องราวเริ่มต้นอย่างจริงจังเมื่อนักเขียนชาวนิวยอร์กและปัญญาชนสาธารณะผู้มีแรงบันดาลใจ เบ็น มานาโลวิตซ์ (โนวัค) ได้รับโทรศัพท์ที่อพาร์ตเมนต์ในแมนฮัตตันในคืนหนึ่งจากไท ชอว์ (บอยด์ โฮลบรู๊ค) ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายเขื่อนที่ราบเรียบที่สุดแห่งหนึ่งในเท็กซัสตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่เล็กๆ เมืองนี้ขับรถห้าชั่วโมงจากอาบีลีน ซึ่งอยู่ห่างจากดัลลัสสองชั่วโมงสี่สิบนาที ไทโทรไปบอกเบ็นว่าน้องสาวของเขา ซึ่งเป็นแฟนของเบ็น—ซึ่งมีชื่อแปลกๆ ว่าอาบีลีน หรือเรียกสั้นๆ ว่าแอ็บบี—เสียชีวิตแล้ว

 

เบ็นไม่มีแฟนชื่อแอ๊บบี้ เขาเป็นผู้เล่นที่ติดต่อกับผู้หญิงหลายคน แต่เมื่อตรวจสอบโทรศัพท์อย่างรวดเร็วก็ยืนยันว่าเขาเคยมีเพศสัมพันธ์กับนักร้องหนุ่มชื่อแอ็บบี้ (ลิโอ ทิปตัน) สองสามครั้งแล้วก็ลืมเธอไป อย่างไรก็ตาม เขาลงเอยด้วยการปล่อยให้ตัวเองถูกพูดถึงในการเดินทางไปยังบ้านเกิดของ Abby ไปร่วมงานศพของเธอ และร่วมทุกข์ร่วมสุขกับครอบครัวที่โศกเศร้า ซึ่งรวมถึง Paris (Isabella Amara) น้องสาวของเธอ และ Kansas City (Dove Cameron) El Stupido น้องชายของเธอ ( Elli Abrams Beckel) และ Sharon แม่ของเธอ (J. Smith-Cameron) จากนั้นไทบอกเบ็นว่าแอ็บบี้ถูกฆ่าตาย อาจเป็นเพราะพ่อค้ายาชาวเม็กซิกันชื่อซานโชโล (แซค วิลลา) และถามว่าเขาจะช่วยครอบครัวตามหาไหม คุณรู้ไหม

เบ็นเป็นคนหลงตัวเองที่ดูเหมือนว่าจะมองว่าทุกความสัมพันธ์และประสบการณ์เป็นวิธียกระดับสถานะของเขาในฐานะนักเขียนและกึ่งคนดัง ดังนั้นในตอนแรกจึงดูเหมือนไม่น่าเชื่อว่าเขาจะเดินทางไปเท็กซัสเพื่อร่วมงานศพของผู้หญิงที่เขาไม่ได้ทำ' ไม่รู้จริงๆ แต่ความคิดนี้เริ่มดูมีเหตุผลมากขึ้นเมื่อเขาเริ่มพูดคุยกับครอบครัวและใส่เข้าไปในแนวคิดที่ซับซ้อนในอุตสาหกรรมสื่อชายฝั่งตะวันออกที่สร้างไว้ล่วงหน้าเกี่ยวกับคน "รัฐสีแดง" และ "รัฐสีน้ำเงิน" และปั่นทฤษฎีของเขาเกี่ยวกับความคลาดเคลื่อนทางโลก เขากล่าวว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้ทุกคนสามารถดำรงอยู่ได้ในทุกช่วงเวลายกเว้นปัจจุบันหากพวกเขาเลือก เราบอกว่าความปรารถนาที่จะล้างแค้นเป็นเพียงแรงกระตุ้นที่มองย้อนกลับไปเท่านั้น


ด้วยความทึ่งในความเป็นไปได้ในการเขียนเทียบเท่านวนิยายอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ในรูปแบบของพอดแคสต์ (เขายังเช็คชื่อด้วยว่า Truman Capote's In Cold Blood) เบ็นตัดสินใจอยู่เฉยๆ เพื่อรวบรวมเนื้อหาสำหรับซีรีส์เสียง ซึ่งจะสร้างขึ้นภายใต้ การกำกับดูแลของ Eloise เพื่อนของเขาซึ่งเป็นบรรณาธิการพอดคาสต์ในนิวยอร์กสำหรับองค์กรที่มีลักษณะคล้ายวิทยุสาธารณะแห่งชาติ (ในฐานะ Eloise, Issa Rae ทำงานได้อย่างมหัศจรรย์ด้วยบทที่เขียนบางๆ)

หากวิสัยทัศน์ที่สร้างสรรค์ของเบ็นฟังดูเหมือนการจ้องมองสะดือที่คุณจะได้ยินในพอดคาสต์อาชญากรรมที่แท้จริง ซึ่งการฆาตกรรมบุคคลที่เกิดขึ้นจริงกลายเป็นกระดานกระโดดน้ำสำหรับการครุ่นคิดเรื่องกฎหมายและความจริงและธรรมชาติของยาดดา ยาดดาโดยกลุ่มไอวี่ ผู้สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัยในบรูคลิน เบ็นทราบดีว่าเขากำลังเลื่อนไปทางความคิดโบราณนั้น และเอลัวส์ก็เช่นกัน ผู้ซึ่งพูดติดตลกในช่วงแรกๆ ว่าเบ็นเป็นชายผิวขาวคนเดียวในอเมริกาที่ไม่มีพอดแคสต์ และถึงกระนั้นก็จริงตามรูปแบบสื่อ พวกเขายอมรับเทมเพลต tropes และความคิดโบราณ

 

น่าเสียดายที่หนังก็เช่นกัน เช่นเดียวกับ "The Daily Show" และนักลอกเลียนแบบมากมาย - และเช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ Jon Stewart เรื่อง "Irresistible" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ตีสอนตัวเอกและผู้คน "สถานะสีแดง" ที่เขามีส่วนร่วมเพราะไม่สามารถมองข้ามความคิดโบราณที่พวกเขาได้รับ โดยวงสื่อที่ปิดตัวเองในขณะเดียวกันก็รับประทานอาหารนอกบ้าน ด้านหนึ่งของการแบ่งแยกที่ยิ่งใหญ่คือประเทศของ "ชนชั้นนำชายฝั่ง" (ขับเคลื่อนโดยชาวยิวที่ได้รับการศึกษาจากฮาร์วาร์ดอย่างเช่นเบ็น) ผู้ซึ่งทิ้งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยทางวัฒนธรรมที่พวกเขาเรียนรู้ในวิทยาลัยและไม่เคยไปเยือนอีก เยาะเย้ยการมีคู่สมรสคนเดียว และคิดว่าทุกอย่างระหว่างชายฝั่งที่ไม่ใช่เมืองท็อปเท็นคือดินแดนรกร้างที่ป่าเถื่อน ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รกร้างดังกล่าวคือผู้ที่มีร้านอาหารโปรดคือ Whataburger และมีปืนหลายกระบอกในบ้านสำหรับทุกคน (รวมถึงเด็ก ๆ) และใช้ปืนเหล่านี้เพื่อจัดการกับความแตกต่างแทนที่จะโทรหา 911

ที่น่าสนใจ แม้ว่า "การล้างแค้น" จะทำเครื่องหมายในช่องแล้วช่องหนึ่งในแผนภูมิ op-ed ของชวเลขอเมริกัน ก็ยังนำเสนอตัวละครจำนวนมากที่มีนิสัยแปลกประหลาดและเลเยอร์ที่เราไม่เคยเห็นในภาพยนตร์มาก่อน ตัวเบ็นเองก็ค่อนข้างทำงานชิ้นหนึ่ง และเราต้องให้เครดิตโนวัคที่ในที่สุดเราก็ขุดคุ้ยคำพูดของเบ็นและเสียงที่พร้อมใช้งาน NPR และเห็นความเกลียดชังตนเองของตัวละคร (และดูเหมือนว่าผู้สร้างภาพยนตร์) เมื่อตระหนักว่าเขาเป็นนักโทษของ ความคิดที่ จำกัด แบบเดียวกับที่เขาตัดสิน (เบ็นมักจะเล่นเหมือนตัวเอกของหนังตลกฝรั่งเศสมากกว่าตัวละครอเมริกัน หรือเหมือนตัวละครที่เล่นโดยนักเสียดสีชาวแคนาดา เคน ฟิงเคิลแมนใน "The Newsroom" และ "More Tears") มีการถกเถียงกันเล็กน้อยเกี่ยวกับความคับข้องใจทางเชื้อชาติเพื่อเป็นแรงจูงใจในการเมือง ในภาพยนตร์และ