ค้นหาหนัง

When Trumpets Fade

When Trumpets Fade
เรื่องย่อ : When Trumpets Fade

ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ของเยอรมนีตะวันตก พลเรือเอก David Manning ลังเลที่จะละทิ้งเพื่อนทหารที่บาดเจ็บสาหัสและค้นหาผู้รอดชีวิตจากหมวดของเขา เพียงเพื่อเรียนรู้จากผู้บังคับบัญชากัปตัน Pritchett ว่าพวกเขาทั้งหมดถูกสังหารในสนามรบ แม้จะร้องขอให้ปลดประจำการเพราะความพิการทางจิต แต่แมนนิ่งก็ได้รับการเลื่อนยศเป็นจ่าและได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำหมวดใหม่ของผู้คัดเลือกรุ่นเยาว์

IMDB : tt0135706

คะแนน : 9นี่เป็น WW11 ที่กล้าหาญและเหมือนคนทำงาน HBO สร้างขึ้นสำหรับภาพยนตร์ทางทีวีพิเศษที่ดีกว่าอย่างน่าประหลาดใจกว่าภาพยนตร์ทางทีวีส่วนใหญ่เหล่านี้มักจะเป็น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในป่า Hurtgen ในปี ค.ศ. 1944 ที่ชายแดนเบลเยียมและเยอรมนี แม้ว่าจะถ่ายทำในฮังการีก็ตาม การต่อสู้ครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของ Battle of the Bulge และไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่กองทหารสหรัฐ 24,000 นายเสียชีวิตในการต่อสู้นองเลือด

ภาพยนตร์เรื่องนี้มองผ่านสายตาของ Pvt. แมนนิ่ง (รอน เอลดาร์ด) ผู้ซึ่งกล่าวว่าจุดประสงค์หลักของเขาในสงครามคือการมีชีวิตอยู่ ในปีหนึ่งที่สร้างภาพยนตร์มหากาพย์สงครามสองเรื่องSaving Private RyanและThe Thin Red Line ภาพยนตร์ราคาประหยัดนี้สร้างขึ้นในเวลาเดียวกันกับภาพยนตร์เหล่านั้น มันขาดเฉพาะภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น

การแสดงลักษณะที่แข็งแกร่งของแมนนิ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีลักษณะเหมือนทหารที่ฉลาดหลักแหลมในสงครามโลกครั้งที่ 11 ท่าทางและท่าทางที่นิ่งเฉยของ Manning ดูเหมือนจะเข้ากับบทบาทของเขาในฐานะทหารที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด แม้ว่าเขาจะไม่ใช่วีรบุรุษอย่างแท้จริงแต่เป็นผู้ชายที่ต่อสู้ดิ้นรนด้วยมโนธรรมของเขาเพื่อทำในสิ่งที่เขาคิดว่าถูกต้อง เขาถูกผลักเข้าสู่สถานการณ์ที่เขาไม่พึงพอใจ และเนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันและการหลบหลีกที่ชาญฉลาดโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเขา เขาจึงกลายเป็นวีรบุรุษ แต่น่าขัน เพราะเหตุนั้นเขาจึงถูกฆ่าตายในสนามรบ นั่นคือรางวัลของเขาสำหรับการเอาตัวรอดได้ดี ชุดรูปแบบนี้ได้รับการลองใช้ในภาพยนตร์ WW11 ที่เก่ากว่าหลายเรื่อง แต่ดูเหมือนใหม่ที่นี่

ครั้งแรกที่เราเห็น Manning กำลังพยายามนำผู้รอดชีวิตที่บาดเจ็บสาหัสคนหนึ่งออกจากทีมของเขากลับไปยังพื้นที่บริษัท แต่เขาถูกทหารที่กลัวเกินกว่าจะเคลื่อนไหวขัดขืน แมนนิ่งถูกบังคับให้ยิงเขาแทนที่จะปล่อยให้เขาถูกจับ เมื่อเขากลับมา กัปตันพริทเชตต์ (โดโนแวน) บอกแมนนิ่งว่าเขาเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวและตอนนี้เป็นจ่า มันจะเป็นหน้าที่ของเขาที่จะนำผู้แทนที่ใหม่เข้าสู่การต่อสู้ครั้งต่อไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันครั้งใหญ่สู่เยอรมนี

หัวใจของหนังเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับละครมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับการที่แมนนิ่งถูกบังคับให้รับตำแหน่งที่รับผิดชอบนี้ แม้ว่าเขาจะพยายามพูดกับกัปตันให้พ้นๆ ไป โดยรู้ว่าตอนนี้เขาจะต้องระวังตัวเองไม่เพียงแต่เพื่อคนอื่นเท่านั้น ความสามารถของเขาในการเอาชีวิตรอดก่อนหน้านี้ขึ้นอยู่กับว่าเขาดูแลตัวเองอย่างไร ซึ่งเขาพิสูจน์ได้ว่าเขาทำได้ค่อนข้างดี เรารู้สึกว่าเรารู้จักแมนนิ่งและรู้ว่าเขาจะทำอะไร และทัศนคติที่เข้มงวดของเขาก็ดูสมจริงมากกว่าทหารคนอื่นๆ ที่เราเห็นว่ามีทัศนคติทางทหารที่เหมาะสม เป็นการยากที่จะบอกว่าเราชอบแมนนิ่งหรือไม่ แต่ถึงแม้เราจะตั้งคำถามกับแรงจูงใจของเขาว่าพวกเขาเห็นแก่ตัวหรือไม่ เรายังคงเคารพเขาในฐานะผู้ชายที่ไม่ยอมทำตามคำสั่งอย่างสุ่มสี่สุ่มห้า ความคลุมเครือเกี่ยวกับตัวละครของเขาทำให้เราสนใจตลอดทั้งเรื่อง

ทหารทดแทนที่ไม่มีประสบการณ์ไม่รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่ เนื่องจากพวกเขาถูกผลักเข้าไปท่ามกลางการต่อสู้ที่ดุเดือดที่สุดที่เกิดขึ้นอย่างไม่ยุติธรรม วอร์เรน (แซค) หนึ่งในทหารใหม่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับส่วนนี้ ในทัวร์ครั้งแรกของเขาในหลุมพราง เขาถามคนที่เขาปลดประจำการด้วยคำถามที่สมเหตุสมผลที่สุดที่เขาสามารถถามได้ว่า “ฉันมาทำอะไรที่นี่?” คำถามยังไม่มีคำตอบและความไร้ประสบการณ์ของจ่าคนใหม่ ทำให้ทหารสับสน วอร์เรนที่อ้วนท้วน สวมแว่นตา และมีใบหน้าที่ไร้เดียงสาแบบอเมริกันล้วนๆ ติดอยู่ในสงครามซึ่งอุดมการณ์ฟังดูดีในหนังสือเรียนและในหนังสือพิมพ์ที่บ้าน แต่ก็มีวิธีแปลก ๆ ที่จะสูญเสียกำลังในหลุมดำ วอร์เรนได้รับเลือกโดยแมนนิ่งอย่างไม่ต้องสงสัยสำหรับรายละเอียดหน้าที่ของการ์ดนี้เนื่องจากรูปร่างหน้าตาที่เนิร์ดและไม่สามารถซ่อนความเขียวขจีและความกลัวของเขาได้ แม้ว่า Warren จะเติบโตอย่างรวดเร็วและจัดการตนเองอย่างมีศักดิ์ศรี และกลายเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวในบริษัทของเขาและทายาทของ Manning

มีการเสียดสีกันระหว่างเจ้าหน้าที่ภาคสนามและทหารประจำกับผู้ที่แบกรับความรุนแรงของสงครามและผู้ที่ถูกขอให้ตายเพื่อประเทศของพวกเขาหากจำเป็น Dwight Yoakam รับบทเป็นพันโทหัวแข็ง ผู้เป็นผู้นำที่ไม่ใส่ใจ ส่งทหารเข้าสู่สนามรบที่มีโอกาสน้อยที่พวกเขาจะกลับมาเป็นชิ้นเดียว เขาสั่งให้ Capt. Pritchett ใช้สะพานที่ชาวเยอรมันมีอาวุธหนัก เรื่องราวนี้น่าเหลือเชื่อ เนื่องจากแมนนิ่งยืนยันว่าเขาได้รับการปลดประจำการตามมาตรา 8 ถ้าเขาอาสาทำงานที่ได้รับมอบหมายนี้

ในการมอบหมายงานนี้ ทุกคนในทีมจะถูกฆ่า ยกเว้นแมนนิ่งและวอร์เรน แต่สะพานได้รับการปกป้องชั่วคราวโดยสัญชาตญาณการต่อสู้ของแมนนิ่ง เรื่องราวที่วาดไว้แน่นนี้เริ่มกลายเป็นสูตรและคาดเดามากเกินไป ร.ท. ลูคัส (โอลิแฟนท์) มีอาการวิตกกังวลหลังจากเห็นผู้บาดเจ็บล้มตายทั้งหมด และพันโทสั่งให้แมนนิงทำหน้าที่แทนผู้หมวด อีกครั้ง สิ่งนี้ขัดกับความปรารถนาของแมนนิ่ง

ภาพยนตร์สงครามล่าสุดดูเหมือนจะถูกสร้างขึ้นด้วยความตั้งใจใหม่ที่จะสมจริงยิ่งขึ้นและให้พายแอปเปิ้ลน้อยลง นี้มักจะทำให้ภาพยนตร์สงครามดีขึ้น