ค้นหาหนัง

Widows : หม้ายสาวล้างบัญชีหนี้

Widows : หม้ายสาวล้างบัญชีหนี้
เรื่องย่อ : Widows : หม้ายสาวล้างบัญชีหนี้

การต่อสู้ทางการเมืองระหว่างตระกูลนักการเมืองกับชาวผิวสีผู้มีอิทธิพลในชิคาโก ที่ขับเคี่ยวกันในศึกเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งโยงเรื่องมาให้จ้างวานเหล่าสามีของแม่หม้าย 3 คน ให้ปล้นเงินนับล้านดอลลาร์เพื่อสร้างสถานการณ์ให้คู่แข่งออกจากสนามเลือกตั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะค่อยๆคลายปมความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ก่อนนำไปสู่การปล้นเพื่อความอยู่รอดโดยฝีมือของเหล่าแม่หม้ายเสียเอง

IMDB : tt4218572

คะแนน : 6แฮร์รี่ โรว์ลิ้ง (Liam Neeson) กับสมาชิกโจรในแก๊งอีก 3 คนที่ร่วมกันปล้นมาแล้วหลายครั้งหลายหน แต่งานครั้งล่าสุดกลับเกิดความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ส่งผลให้พวกเขาต้องเสียชีวิตกันทั้งหมด

เวโรนิก้า (Viola Davis) ภรรยาของแฮร์รี่ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงโศกเศร้า จู่ๆ เธอก็ได้รับการติดต่อจากคนที่อ้างว่าถูกสามีและเพื่อนๆ โจรของเขาขโมยเงินไปและเขาขู่เธอว่าหากไม่หาเงินมาคืน เธอจะต้องเจอกับเรื่องเดือดร้อนแน่นอน

ในที่สุดเวโรนิก้าก็ตัดสินใจติดต่อไปยังเหล่าภรรยาของโจรในแก๊งคนอื่นๆ เพื่อขอให้พวกเธอมาช่วยปฏิบัติการโจรกรรมเพื่อหาเงินมาคืน แต่ก็แน่นอนครับว่าปฏิบัติการหนนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

เป็นหนังแนวชีวิตระทึกขวัญที่ทำได้เข้มข้นอีกเรื่องหนึ่งครับ ดาราที่มารับบทเหล่าภรรยาก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก ไม่ว่าจะ Davis, Michelle Rodriguez หรือ Elizabeth Debicki แต่ละคนมีคาแรคเตอร์ที่น่าจดจำไปคนละแบบครับ Davis ก็เป็นสาวแกร่งที่มาพร้อมความลุ่มลึก แต่บางฉากบางตอนเธอก็แสดงความสับสนและความกลัวผ่านใบหน้าที่เข้มแข็งออกมาได้อย่างน่าปรบมือ ส่วน Rodriguez ก็เป็นคุณแม่บ้านๆ ที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้อนาคตของลูก เป็นบทที่อาจจะดูธรรมดาที่สุดในบรรดาเหล่าภรรยา แต่โดยส่วนตัวผมมองว่าคาแรคเตอร์ของเธอสร้าง Contrast ระหว่างตัวละครที่มีชีวิตบ้านๆ กับตัวละครที่มีชีวิตซับซ้อนได้อย่างน่าสนใจ

แต่คนที่ผมชอบที่สุดคือ Debicki หญิงสาวที่ดูบอบบางเหมือนดอกไม้และเหมือนจะทำอะไรไม่เป็นในทีแรก แต่พอเวลาผ่านไปเธอก็เริ่มเรียนรู้วิธีที่จะปรับตัวเพื่อเอาตัวรอด และยังมีความนับถือตัวเองเพิ่มมากขึ้นตามลำดับอีกด้วย เธอถือเป็นตัวละครที่มีพัฒนาการที่น่าสนใจที่สุดในบรรดาเหล่าภรรยา

นอกจากนี้ยังมีตัวละครสมทบอย่าง Robert Duvall และ Colin Farrell มาเสริมความเข้มให้กับหนังอีก ในแง่การเดินเรื่องก็ถือว่าเข้มไม่เลวเลยครับ หนังมีพล็อตหลักพล็อตรองผสมกันผลัดกันเล่าในระดับที่พอเหมาะ

ตัวหนังนั้นไม่ได้เล่าเฉพาะเรื่องของเหล่าภรรยามาทำงานแทนสามีเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกรายละเอียดอื่นๆ อย่างเช่น หลังสามีตายแล้วชีวิตของพวกเธอต้องเจอกับอะไรบ้าง บางคนโดนทวงหนี้ บางคนก็ต้องก้มหน้าทำงานที่เธอไม่อยากทำ แต่ก็จำต้องทำเพื่อประทังชีวิต นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดแวดล้อมอย่างเรื่องการแข่งขันกันของนักการเมืองท้องถิ่น อะไรเหล่านี้ทำให้หนังน่าติดตามเพราะมีปมและมีเรื่องให้เล่าตั้งแต่ต้นจนจบ